Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quốc gia châu Âu đầu tiên đạt miễn dịch cộng đồng với chiến thuật '5 giây tiêm 1 mũi vắc xin COVID-19'

Malta đã hoàn thành tiêm chủng ít nhất một mũi cho hơn 70% dân số trưởng thành và trở thành quốc gia đầu tiên thuộc Liên minh châu Âu EU đạt miễn dịch cộng đồng trước COVID-19.

Theo Reuters, trong tuần qua, trung bình mỗi ngày tại Malta chỉ ghi nhận khoảng 3 trường hợp nhiễm COVID-19 mới. Tỷ lệ xét nghiệm dương tính ở mức thấp với 0.2%.

Quốc gia EU đầu tiên đạt miễn dịch cộng đồng với COVID-19 - Ảnh 1.

Các nhà hàng tại Malta dần mở cửa trở lại sau khoảng thời gian dịch bệnh kéo dài. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Y tế Malta Chris Fearne cho biết nước này đang tiến hành tiêm chủng chương trình COVID-19 với tốc độ "5 giây 1 mũi tiêm vắc xin". Tính đến nay, Malta đã hoàn thành tiêm chủng 2 liều cho 42% dân số là người cao tuổi và ít nhất 1 liều cho hơn 70% dân số trưởng thành.

Malta bắt đầu kế hoạch tiêm chủng vắc xin COVID-19 từ 27/12/2020. Chương trình tiêm chủng của nước này áp dụng cho tất cả công dân trên 16 tuổi. Đồng thời, đối với trẻ em từ 12 tuổi trở lên sẽ được tiêm chủng ngay sau khi Cơ quan Y tế châu Âu cho phép.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành y tế Malta cũng thông báo, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục duy trì ở mức thấp thì quy định về việc bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng sẽ được gỡ bỏ vào ngày 1/7 đối với những người đã được tiêm chủng. Ngoài ra, người dân nước này cũng không bắt buộc phải đeo khẩu trang trên bãi biển kể từ ngày 1/6.

Vào hôm 24/5, chỉnh phủ Malta đã quyết định gỡ bỏ các biện pháp hạn chế đối với phòng tập thể dục, bể bơi. Đối với các nhà hàng có thể mở cửa tới nửa đêm thay vì 17h như trước đây.

Cộng hòa Malta là một đảo quốc nhỏ gồm bảy hòn đảo giữa Địa Trung Hải, ngay phía nam của Italia và phía bắc của Libya. Malta có diện tích chỉ hơn 316 km2với dân số khoảng 450.000 người.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết