Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà Trắng ra tối hậu thư với Đảng Cộng hòa về kế hoạch đầu tư hạ tầng nghìn tỷ USD

Bộ trưởng Giao thông Pete Buttigieg ngụ ý rằng Tổng thống Biden sẽ hành động mà không cần sự hỗ trợ của Đảng Cộng hòa nếu hai bên không đạt được sự đồng thuận khi Quốc hội trở lại sau kỳ nghỉ Lễ Chiến sĩ trận vong (31/5).

Nhà Trắng cho Đảng Cộng hòa hạn chót một tuần để chốt thỏa thuận về kế hoạch cơ sở hạ tầng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Shutterstock).

Hôm 30/5, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Pete Buttigieg nhấn mạnh rằng thời gian để đạt được thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch cơ sở hạ tầng đang vơi dần. 

Bộ trưởng Buttigieg tuyên bố: "Khi Quốc hội quay về vào ngày 7/6, tức là chỉ hơn một tuần nữa, chúng ta sẽ cần một hướng đi rõ ràng. Tổng thống Biden liên tục nhắc nhở rằng chúng ta không thể cứ mãi không hành động. Thời gian không phải vô tận". 

Ông Buttigieg khẳng định người dân Mỹ "kỳ vọng các nhà lãnh đạo đất nước phải làm gì đó".

Ông Biden dự định gặp gỡ Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito, trưởng nhóm đàm phán của Đảng Cộng hòa ngay trong tuần này. Ông khẳng định vẫn sẵn sàng lắng nghe các đề xuất khác từ các thành viên của Đảng Cộng hòa.

Nhưng ông Biden cũng để mắt đến hạn chót đang tới gần. Hạ viện sẽ tổ chức phiên điều trần vào đầu tháng 6 về một dự luật vận tải được cho là cơ sở nền tảng cho gói đầu tư lớn của ông Biden.

Hôm 28/5, ông Chuck Schumer, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện viết rằng các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ cũng có kế hoạch thông qua gói đầu cơ sở hạ tầng lớn "bất kể có hay không có sự hỗ trợ của Đảng Cộng hòa".

Trước đó ông Biden ấn định thời hạn cuối cùng để các bên đạt được thỏa thuận là ngày Lễ Chiến sĩ trận vong 31/5 nhưng đã không thể đạt được hạn chót này.

Cách biệt khổng lồ 

Khoảng cách giữa hai bên vẫn còn rất lớn. Tuần trước, Đảng Cộng hòa công bố đề xuất cơ sở hạ tầng 928 tỷ USD để đối trọng với đề xuất 1.700 tỷ USD của ông Biden. Đồng thời Đảng Cộng hòa khẳng định sẽ không chấp thuận kế hoạch tăng thuế thu nhập doanh nghiệp từ 21% lên 28% để tài trợ cho chi tiêu.

Đảng Cộng hòa muốn chuyển phần tiền chưa phân bổ từ các gói cứu trợ COVID-19 để trang trải chi phí của dự luật cơ sở hạ tầng. Ông Biden coi đây là điều không thể chấp nhận được, cố vấn Nhà Trắng nói với tờ AP.

Hôm 30/5, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Shelley Moore Capito bày tỏ hy vọng hai bên có thể tiến tới sự thỏa hiệp.

Bà Capitol cho biết Đảng Cộng hòa vẫn bất đồng với ông Biden về khoản mục được coi là "cơ sở hạ tầng", cho rằng định nghĩa này nên tập trung vào "cốt lõi vật lý" như đường xá, cảng biển hay thậm chí những thứ mới hơn như băng thông rộng, nhưng không phải là chăm sóc cho người cao tuổi như ông Biden đề xuất.

Tuy nhiên, bà Capito tin tưởng vào "cái tâm" của ông Biden trong các cuộc đàm phán và hai bên vẫn "khao khát đạt được thỏa thuận lưỡng đảng".

"Trên thực tế, chúng tôi đang tiến lại gần nhau hơn", bà Capito khẳng định.

Bộ trưởng Buttigieg nói rằng tuy Đảng Cộng hòa "có vẻ đồng ý rằng Mỹ cần các khoản đầu tư nghìn tỷ USD", nhưng hai bên vẫn còn "cách biệt rất lớn", ví dụ như đầu tư để thúc đẩy thị trường xe điện nhằm giảm khí thải nhà kính.

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đề xuất chi 928 tỷ USD, kém xa con số ông Biden nhắm đến. Trước đó, ông Biden đã giảm quy mô kế hoạch ban đầu của mình là 2.300 tỷ USD xuống còn 1.700 tỷ USD.

Ông Buttigieg cho biết: "Tôi nghĩ chúng tôi đang tiến rất gần tới thời điểm phải dừng các cuộc nói chuyện dông dài và hành động. Chúng tôi tin tưởng vào đàm phán, nhưng cũng đồng ý rằng quá trình này không thể kéo dài mãi".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết