Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người nghèo Ấn Độ giữa vòng xoáy COVID-19

Giữa vòng xoáy đại dịch COVID-19, người dân nghèo Ấn Độ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiệt ngã không kém - nạn đói.

Rasheeda Jaleel là một phụ nữ Ấn Độ 40 tuổi và chồng Abdul Jaleel, 65 tuổi, cùng 7 người con sống trong một căn hộ nhỏ ở thủ đô New Delhi. Gia đình họ đang sống lay lắt với chỉ một bữa ăn duy nhất mỗi ngày.

Rasheeda Jaleel luôn sống trong nỗi sợ hãi rằng không thể nuôi được đàn con của mình trong khi hàng triệu gia đình Ấn Độ khác cũng bị lâm vào cảnh nghèo đói bởi làn sóng đại dịch COVID-19 mới tấn công.

Cô nói: "Giữa cái đói và khát, tôi cảm thấy bất lực và lo lắng. Làm thế nào để có thể sống sót trong hoàn cảnh này? Chúng tôi xoay sở với những gì chồng tôi có thể kiếm được. Nếu không đủ, tôi sẽ nhịn đói để nhường cho các con".

Làn sóng đại dịch COVID-19 đẩy hàng triệu gia đình Ấn Độ vào đói nghèo. Ảnh: AFP

Làn sóng đại dịch COVID-19 đẩy hàng triệu gia đình Ấn Độ vào đói nghèo. Ảnh: AFP

Đại dịch COVID-19 đã giết chết 160.000 người Ấn Độ trong vòng 8 tuần, làm quá tải các bệnh viện và khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa. Các chuyên gia cảnh báo, một cuộc khủng hoảng khác đang rình rập, đó là tình trạng gia tăng nạn đói ở những người nghèo Ấn Độ vốn đã quay cuồng sau đợt phong tỏa COVID-19 đầu tiên vào năm 2020.

"Đó là một cuộc khủng hoảng kép mà người nghèo trong nước đang phải đối mặt - khủng hoảng sức khỏe và khủng hoảng kinh tế thu nhập" - AFP dẫn lời Anjali Bhardwaj thuộc chiến dịch the Right to Food Campaign cho hay.

Theo một nghiên cứu của Đại học Azim Premji ở Bangalore, khoảng 230 triệu người Ấn Độ đã rơi vào cảnh nghèo đói trong năm đầu tiên của đại dịch COVID-19 - được định nghĩa là sống với mức dưới 375 rupee (tương đương 5 USD) mỗi ngày.

''Không có sự lựa chọn''

Trung tâm Giám sát Kinh tế Ấn Độ cho biết, hơn 7,3 triệu việc làm đã bị mất chỉ trong tháng 4. Điều này càng nhức nhối hơn ở một quốc gia nơi 90% lực lượng lao động làm việc trong khu vực phi chính thức, không có mạng lưới an sinh xã hội và là nơi hàng triệu người không đủ điều kiện nhận khẩu phần thực phẩm trợ cấp khẩn cấp của chính phủ.

"Nhiều người rơi vào cảnh nghèo đói và nợ nần vào năm 2020... họ phải cắt giảm tiêu thụ thực phẩm. Vì vậy, làn sóng đại dịch COVID-19 lần 2 đến trong một tình huống bấp bênh và căng thẳng" - Phó giáo sư Amit Basole, một trong những tác giả của nghiên cứu của Đại học Azim Premji - nói.

Anh Abdul Jaleel, một người dân chuyển sang nghề bán rong trên xe kéo để kiếm ăn nuôi gia đình sau khi công trình xây dựng nơi anh làm việc đóng cửa trong đợt phong tỏa mới nhất ở thủ đô New Delhi.

Trước đây, Abdul Jaleel có thể kiếm tới 500 rupee (khoảng 7 USD) một ngày, hiện thu nhập của anh giảm xuống mức 100 rupee (1,4 USD) thậm chí có ngày không kiếm được đồng nào.

Vòng luẩn quẩn của đói nghèo

Trong đợt phong tỏa năm ngoái, khoảng 100 triệu người ở Ấn Độ đã mất việc làm. Sau khi các hạn chế được dỡ bỏ, khoảng 15% không tìm được việc làm vào cuối năm 2020, trong đó có 47% lao động nữ, nghiên cứu của Đại học Azim Premji cho thấy.

Ước tính khoảng 100 triệu người Ấn Độ bao gồm gia đình anh Abdul Jaleel không đủ điều kiện tiếp cận viện trợ lương thực của chính phủ.

Tổ chức The Right to Food đã phát động một chiến dịch cung cấp thực phẩm khẩn cấp cho những người nghèo.

Nhiều người thất nghiệp và nghèo đói ở Ấn Độ đang tồn tại dựa vào bữa ăn trợ cấp từ các tổ chức nhân đạo. Ảnh: AFP

Nhiều người thất nghiệp và nghèo đói ở Ấn Độ đang tồn tại dựa vào bữa ăn trợ cấp từ các tổ chức nhân đạo. Ảnh: AFP

Các chuyên gia cảnh báo rằng nhiều người có thể vẫn bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn của khó khăn ngay cả sau khi các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.

"Nỗi sợ hãi là khi chúng ta bị nhốt vào một nền kinh tế suy thoái dài hạn, nơi có tổng cầu thấp vì việc làm và thu nhập của người dân không quay trở lại. Và bởi vì không có việc làm và thu nhập, nó vẫn sẽ duy trì chu kỳ khó khăn đó" - Phó giáo sư Basole nhận định.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết