Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga nêu điều kiện tiên quyết để không rút khỏi ISS

Giám đốc cơ quan vũ trụ Nga nói sẽ rút khỏi chương trình Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các cơ quan vũ trụ của nước này "không được dỡ bỏ trong tương lai gần".

“Nếu các lệnh trừng phạt nhằm vào Progress và TsNIIMash vẫn còn và không được dỡ bỏ trong tương lai gần, vấn đề Nga rút khỏi ISS sẽ thuộc trách nhiệm của các đối tác Mỹ” - NBC dẫn lời Tổng giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin nêu trong phiên điều trần trước Quốc hội Nga ngày 7.6.

Lãnh đạo cơ quan vũ trụ Nga nhấn mạnh, Nga và Mỹ sẽ làm việc cùng nhau trên ISS khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ ngay. Ngược lại, Nga sẽ rút khỏi ISS và triển khai trạm vũ trụ của riêng nước này.

Tháng 12.2020, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gán nhãn Trung tâm Không gian Tên lửa Tiến bộ (JSC Rocket and Space Center Progress) và Trung tâm Khoa học tên lửa và Tàu vũ trụ Nga TsNIIMash (JSC Central Research Institute of Machine Building) là các công ty có quan hệ với quân đội Nga. Các công ty Mỹ phải có giấy phép trước khi bán hàng cho những công ty nước ngoài bị gán nhãn cáo buộc này.

Nhãn cáo buộc này cũng được Bộ Thương mại Mỹ áp với Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga SVR cũng như 42 thực thể khác của Nga và 58 công ty Trung Quốc.

Trạm Vũ trụ Quốc tế được đưa vào hoạt động năm 1998. ISS đóng vai trò là trung tâm hợp tác và nghiên cứu khoa học lớn nhất trên quỹ đạo. Mỹ, Nga, Canada và Nhật Bản cùng với hàng chục quốc gia tham gia Cơ quan Vũ trụ Châu Âu làm việc để hỗ trợ ISS.

Trước đó, Nga đã phát đi tín hiệu rằng nước này đang xem xét rút khỏi ISS để phát triển một trạm vũ trụ riêng.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với CNN Business, Giám đốc NASA Bill Nelson nói rằng “sẽ không tốt” nếu Nga rời bỏ ISS. ISS được xem là biểu tượng cho hơn 2 thập kỷ hợp tác chặt chẽ giữa Washington và Mátxcơva.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết