Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga mở lại các cửa hàng huyền thoại thời Liên Xô

Nga mở lại các cửa hàng miễn thuế thời Liên Xô dành cho những người có giấy tờ đặc biệt ở Mátxcơva và St.Petersburg.

Nga mở lại các cửa hàng huyền thoại thời Liên Xô

Một cửa hàng Beryozka ở Mátxcơva, Nga. Ảnh: Sputnik

RT đưa tin, chính phủ Nga đã quyết định mở hai cửa hàng miễn thuế ở Mátxcơva và St.Petersburg, bán rượu, thuốc lá, bánh kẹo, mỹ phẩm, đồ trang sức, điện thoại thông minh và đồng hồ. Các cửa hàng miễn thuế này chấp nhận cả đồng rúp và ngoại tệ. Điều khác biệt là chỉ những người có giấy tờ đặc biệt mới có thể mua sắm ở đó, giống như ở các cửa hàng “Beryozka” thời Liên Xô.

Mặc dù chính phủ công bố quyết định vào ngày 27.7, nhưng đến ngày 3.8, truyền thông Nga mới đưa tin. Quyết định có hiệu lực từ ngày 27.8, nhưng không rõ các cửa hàng mở cửa ngay vào ngày quyết định có hiệu lực hay sau đó. Vị trí chính xác của hai cửa hàng vẫn đang được xác định.

“Thời Liên Xô, bạn bè tôi làm việc ở nước ngoài và có những cửa hàng dành cho các nhà ngoại giao được giảm giá. Các cửa hàng này cho phép các nhà ngoại giao tự do mua hàng hóa mà họ không thể nhập khẩu hoặc mua ở nước sở tại” - Thượng nghị sĩ Nga Vladimir Dzhabarov nói với Công báo Quốc hội.

Các nhà ngoại giao nước ngoài, thành viên gia đình và nhân viên của các tổ chức quốc tế sẽ có thể mua sắm ở đó, miễn là họ có chứng nhận đặc biệt từ Bộ Ngoại giao Nga. Giá sẽ được liệt kê bằng đồng rúp, euro và USD. Cơ quan hải quan Nga sẽ phụ trách các cửa hàng, nơi sẽ chỉ bán những mặt hàng thường được áp dụng chế độ miễn thuế.

Không mất nhiều thời gian để sáng kiến ​​này được so sánh với chuỗi cửa hàng Beryozka huyền thoại, lần đầu xuất hiện vào năm 1961. Tuy nhiên, Beryozka phục vụ không chỉ cho các nhà ngoại giao, mà còn cho quân đội và một số công nhân Liên Xô làm việc ở nước ngoài, những người được phép sử dụng ngoại tệ tại các cửa hàng do nhà nước điều hành. Beryozka cũng bán thực phẩm và quần áo - các mặt hàng không có trong các cửa hàng miễn thuế mới. Beryozka không chấp nhận đồng rúp.

Các cửa hàng Beryozka đầu tiên được mở tại sân bay Sheremetyevo, Vnukovo ở Mátxcơva và khách sạn “Ukraina”, “Leningrad” - hai trong số các tòa nhà cao tầng “bảy chị em” của Mátxcơva. Chuỗi này sau đó đã phân nhánh đến thủ đô của tất cả nước cộng hòa thuộc Liên Xô, các trung tâm khu vực lớn hơn và các thành phố nghỉ mát du lịch nổi tiếng như Sochi, Sevastopol và Yalta. Sau khi Liên Xô tan rã, chuỗi này được tư nhân hóa và phá sản vào giữa những năm 1990 do không còn sinh lời.


Nguồn:https://laodong.vn/the-gioi/nga-mo-lai-cac-cua-hang-huyen-thoai-thoi-lien-xo-1076728.ldo Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết