Sự kiện
Cú lội ngược dòng của F88: FiinRatings nâng hạng triển vọng từ “Không thuận lợi” lên “Ổn định”, có khả năng huy động vốn trong khi toàn thị trường trầm lắng   Khó giảm giá nhà ở vì tiền sử dụng đất cao   Lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc vượt Mỹ ở một lĩnh vực quan trọng   Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Chú trọng bồi dưỡng nhân tài vùng đồng bào dân tộc thiểu số   Nền tảng ngân hàng số LienViet24h đổi tên thành LPBank   Luật Đất đai 2024 quy định trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất vi phạm trước ngày 1/7/2014 được xem xét cấp sổ đỏ   Tạo thuận lợi cho sinh viên nghiên cứu khoa học theo hướng ứng dụng cao   Bà nội trợ 28 tuổi kiếm 180.000 USD dù không có bằng đại học, chỉ cần làm 3 tiếng mỗi ngày, tất cả chỉ vì một lần đi thẩm mỹ viện cùng chồng   Nhà vật lý hàng đầu Trung Quốc là giáo sư ở tuổi 32, ra đi đột ngột ở tuổi 55   Cú ngã đau đớn của 1 startup từng được định giá 300 triệu USD: Hiện không thể huy động vốn, 5 tháng 3 đợt sa thải, founder phải bỏ tiền túi để trả lương   Nhiều thế hệ hoa hậu là cựu học sinh của trường THPT này: Tỷ lệ tốt nghiệp hơn 99%, giáo dục đa ngôn ngữ   "Chị sếp" đỉnh hơn cả Lưu Diệc Phi: Sinh ra đã "ngậm thìa vàng", sở hữu biệt thự xa hoa giữa lòng Bắc Kinh   
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 5,3% trong quý 1, vượt kỳ vọng nhờ hai lĩnh vực

Dữ liệu chính thức do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 16/4 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc trong quý đầu tiên tăng trưởng nhanh hơn dự kiến.

 

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 5,3% trong quý 1, vượt kỳ vọng nhờ hai lĩnh vực - Ảnh 1.

Trong quý 1, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn mức dự kiến 4,6% của các nhà kinh tế mà Reuters thăm dò ý kiến. Trung Quốc đang duy trì mục tiêu tăng trưởng trong năm nay mặc cho căng thẳng thương mại gia tăng với phương Tây.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 cao hơn so với mức 5,2% của quý 4 năm 2023.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 5,3% trong quý 1, vượt kỳ vọng nhờ hai lĩnh vực - Ảnh 2.

GDP hàng quý của Trung Quốc tính đến hiện tại

Nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc Ding Shuang tại Standard Chartered Bank cho biết: “Các số liệu này được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng nhanh chóng trong lĩnh vực dịch vụ. Bên cạnh đó, nhu cầu nước ngoài gia tăng đang thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu trong lĩnh vực công nghiệp”. Vị chuyên gia cho biết thêm rằng những vấn đề nảy sinh với phương Tây đang đặt ra thách thức đối với lĩnh vực thương mại của Trung Quốc.

Tuần trước, Morgan Stanley đã nâng dự báo GDP thực năm 2024 của Trung Quốc từ mức 4,2% lên 4,8%.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, doanh số bán lẻ tháng 3 đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đầu tư tài sản cố định quý 1 đã tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, và cao hơn mức tăng 4,2% trong hai tháng đầu năm.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 5,3% trong quý 1, vượt kỳ vọng nhờ hai lĩnh vực - Ảnh 3.

Doanh số bán lẻ hàng tháng của Trung Quốc

Đầu tư bất động sản, rào cản chính đối với tăng trưởng GDP năm ngoái, đã giảm 9,5% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, đầu tư tư nhân – thước đo niềm tin của nhà đầu tư- tăng 0,5% trong ba tháng đầu năm. Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tháng 3 đã tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Và tỷ lệ thất nghiệp chung ở thành thị ở mức 5,2% trong tháng 3, thấp hơn so với 5,3% trong hai tháng đầu năm.

Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm ở “khoảng 5%”. Nhưng mục tiêu này được coi là táo bạo, vì mức cao của năm ngoái và sự sụt giảm liên tục trong lĩnh vực bất động sản.

Nhà kinh tế trưởng Ding Shuang ước tính nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm nay, do những thách thức trong nửa cuối năm.

Theo CNBC, SCMP


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan