Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NASA giải mã vật thể bí ẩn trên sao Hỏa

NASA “bật mí” về vật thể bí ẩn giống như mì ống spaghetti trên sao Hỏa.

NASA giải mã vật thể bí ẩn trên sao Hỏa

Vật thể giống mì ống trên sao Hỏa. Ảnh: NASA

Tàu thám hiểm Perseverance của NASA phát hiện vật thể trông hơi giống mì spaghetti hoặc sợi dây bí ẩn trên sao Hỏa. Nhà khoa học hình ảnh của NASA Justin Maki đã nghiên cứu về vật thể này và cách thức “mì ống” có thể đến hành tinh đỏ. 

Vật thể bí ẩn xuất hiện trong hình ảnh camera của tàu thám hiểm vào ngày 12.7, nhưng những hình ảnh từ ngày 16.7 cho thấy nó đã biến mất khỏi nền cát.

Perseverance xuất hiện đầy ấn tượng trong miệng núi lửa Jezero vào tháng 2.2021. Hệ thống thâm nhập khí quyển EDL (nhập vào khí quyển, giảm độ cao và hạ cánh) đưa tàu thám hiểm hạ cánh an toàn xuống hành tinh đỏ. Tuy nhiên, như dự kiến, EDL đã có cuộc hạ cánh khó khăn, làm phát tán các mảnh vỡ trên một khu vực rộng.

NASA cho biết, các tàu thám hiểm đã ghi lại khoảng nửa tá mảnh vỡ trong một khu vực được gọi là Hogwallow Flats. Đây là một khu vực đồng bằng sông hấp dẫn, nơi tàu thám hiểm đang thu thập các mẫu đá. Đáng chú ý, Perseverance đã phát hiện ra một mảnh giấy bạc sáng bóng vào tháng 6, hóa ra là từ một tấm chăn nhiệt của EDL.

Đối với vật thể giống như mì ống, NASA cho hay, nó có thể là "mảnh lưới" sợi polyester được sử dụng trong chăn nhiệt giúp điều chỉnh nhiệt độ trong quá trình hạ cánh xuống sao Hỏa. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, mảnh lưới cụ thể này dường như đã trải qua quá trình bị tác động của lực cực mạnh.

Mảnh lưới Dacron vụn dường như đã bị gió thổi bay trong các lượt xem trước và sau từ tháng 7 năm 2022. Ảnh: NASA

Vật thể bí ẩn (khoanh đỏ) trong bức ảnh ngày 12.7 (trái), và biến mất trong bức ảnh từ ngày 16.7. Ảnh: NASA

Điều ấn tượng là những vật thể này đã đi được bao xa. NASA cho rằng, cú hạ cánh của EDL có thể đã phát tán vật chất vào không khí, nhưng gió là thủ phạm có nhiều khả năng mang các mảnh vỡ đi xa.

Sao Hỏa nổi tiếng là có gió và sự biến mất của vật thể sợi mì cho thấy, nó đủ nhẹ để bị gió trong miệng núi lửa đẩy đi xung quanh.

Thật thú vị khi nhìn thấy các vật thể bất ngờ xâm nhập vào cảnh quan sao Hỏa trong những bức ảnh được tàu thám hiểm chụp, nhưng cũng có một số lo ngại. NASA cho biết, các thành viên trong nhóm Perseverance đang xem xét hình ảnh của các mảnh vỡ, kiểm tra xem liệu chúng có thể là nguồn ô nhiễm tiềm ẩn cho các ống mẫu từ khu vực này hay không.

Nhóm Perseverance đang theo dõi các mảnh vỡ và tìm cách đảm bảo rằng không có mảnh vỡ nào bị mắc kẹt trong chính thiết bị di chuyển.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết