Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nấm đen hoại tử chết người lây lan ở bệnh nhân COVID-19 khắp Ấn Độ

Một loại nấm đen với tỉ lệ gây tử vong là 50% ngày càng lây nhiễm sang các bệnh nhân COVID-19 đang hồi phục ở Ấn Độ, buộc bác sĩ phải cắt bỏ các bộ phận trên khuôn mặt của một số bệnh nhân để cứu sống họ.

Theo tờ Telegraph, bệnh mucormycosis - do một loại nấm mucor thường thấy trong đất và rau thối rữa - gây nhiễm trùng xoang, não và phổi của những người bị suy giảm miễn dịch.

Trước đại dịch COVID-19, bệnh mucormycosis - thường được gọi là "nấm đen" - cực kỳ hiếm, chỉ một vài trường hợp hàng năm. Nhưng các bệnh viện hàng đầu trên khắp Ấn Độ hiện đang phải khám nhiều người mắc bệnh này hàng ngày.

Nếu tiên đoán nấm đen sẽ lan đến não - khi phẫu thuật xâm lấn là biện pháp cuối cùng - các bác sĩ Ấn Độ buộc phải cắt bỏ xương hàm, mũi và mắt bị nhiễm trùng của bệnh nhân.

"Tình hình ở đây đã được cải thiện về số lượng bệnh nhân COVID-19 cần nhập viện nhưng bệnh nấm mucormycosis hiện đang tàn phá kinh khủng" - bác sĩ Prashant Rahate, Giám đốc Bệnh viện SevenStar ở Nagpur, nơi đã điều trị cho nhiều bệnh nhân nấm đen hơn bất kỳ cơ sở nào khác ở miền trung Ấn Độ, cho biết.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, tỉ lệ tử vong của nấm đen gây ra là 50%, mặc dù tỉ lệ sống sót tăng lên đáng kể nếu được chẩn đoán và điều trị sớm.

Bác sĩ Rahate nói: “Chúng tôi khám 4-5 bệnh nhân mới mỗi ngày và có khoảng 35 bệnh nhân vẫn được tiếp nhận.

Hiện tại, loại thuốc duy nhất có sẵn là tiêm thuốc chống nấm vào tĩnh mạch, nhưng nhiều người Ấn Độ không thể chi trả số tiền 3.500 rupee (khoảng 1 triệu đồng) mỗi ngày.

Tại Gujarat - một trong những bang của Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng thứ hai - mọi bệnh viện do chính phủ điều hành giờ đây sẽ có một khoa chuyên chữa bệnh mucormycosis.

Ngày 8.5, Bệnh viện Cao đẳng Y tế BJ ở thành phố Ahmedabad cho biết có ít nhất 45 bệnh nhân đang chờ được phẫu thuật, trong khi ở thành phố Surat, ít nhất 40 trường hợp mắc bệnh mucormycosis đã được phát hiện trong hai tuần.

Một phần lý do cho sự bùng phát được cho là do việc sử dụng nhiều steroid để điều trị các trường hợp mắc COVID-19 nhẹ, làm tổn hại đến phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng như bệnh mucormycosis.

Làn sóng COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ đã chứng kiến ​​đất nước ghi nhận trung bình hơn 300.000 ca nhiễm/ngày trong 20 ngày qua và được dự đoán sẽ vượt qua 1 triệu ca tử vong vào tháng Tám.

Mucormycosis - thường được gọi là "nấm đen" - là một bệnh lây nhiễm nhanh. Mặc dù có những phương pháp điều trị chống nấm có thể được sử dụng để điều trị tình trạng này, nhưng nếu không được chẩn đoán sớm thì bệnh thường chỉ được phát hiện sau khi nấm đã lây lan nhanh chóng.

David Denning, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Manchester và là giám đốc điều hành của Quỹ Hành động Toàn cầu về Bệnh nhiễm nấm (Gaffi) cho biết, loại nấm này phát triển cực kỳ nhanh. Một khi xâm nhập vào cơ thể, nó có thể đi thẳng từ mô bình thường vào xương, vào dây thần kinh. Ông nói thêm rằng, tỉ lệ tử vong thông thường khoảng 50% - nhưng nó có thể cao tới 80% nếu được chẩn đoán muộn.

Các chuyên gia ước tính rằng, ở Anh hoặc Pháp, có từ 2 đến 10 trường hợp trên 1 triệu người mỗi năm. Ở Ấn Độ mức cao hơn nhiều, khoảng 17 trường hợp trên 1 triệu người mắc bệnh nấm đen.

Giáo sư Denning giải thích, nguyên nhân có thể do bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt, ngoài ra các tác nhân khác là môi trường nhiều bụi. "Tôi nghĩ có 3 nguyên nhân chính: Về cơ bản là có nhiều tiếp xúc, vì vậy dân số mắc bệnh này thường xuyên hơn; kiểm soát kém hoặc không kiểm soát bệnh tiểu đường; và dùng steroid để điều trị COVID-19".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết