Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ lấy lại 2,3 triệu USD tin tặc kiếm được bằng bitcoin

Ngày 7/6, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết lực lượng chức năng nước này đã lấy lại khoảng 2,3 triệu USD tiền kỹ thuật số mà công ty đường ống dẫn khí đốt Colonial trả cho các tin tặc gây ra vụ tấn công phá hoại gây gián đoạn nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

 

Phó tổng chưởng lý Lisa Monaco cho biết các nhà điều tra đã thu được 63,7 bitcoin, giá trị hiện nay khoảng 2,3 triệu USD, mà công ty Colonial trả cho tin tặc sau khi hệ thống đường ống dẫn của công ty này bị tấn công, khiến các trạm xăng dầu ở miền đông nước Mỹ bị thiếu nguồn cung nghiêm trọng hồi tháng trước.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đã “tìm ra và lấy lại phần lớn” lượng tiền mà công ty Colonial trả cho tin tặc.

Tài liệu cho biết FBI đã có được chìa khoá riêng để mở ví bicoin, giúp lấy lại phần lớn số tiền đã mất. Không rõ FBI có được chìa khoá này bằng cách nào.

Công ty đường ống dẫn Colonial cho biết họ đã phải trả cho tin tặc gần 5 triệu USD để lấy lại quyền kiểm soát hệ thống.

Trong những tuần gần đây, giá bitcoin giảm liên tục, xuống mức khoảng 34.000 USD sau khi đạt đỉnh 63.000 USD hồi tháng 4.

Tịch thu bitcoin là chuyện hiếm thấy, nhưng giới chức Mỹ đang nâng cao kỹ năng chuyên môn trong việc theo dõi dòng tiền kỹ thuật số khi tấn công đòi tiền chuộc trở thành một mối đe doạ an ninh quốc gia. Vấn đề này đang gây căng thẳng cho quan hệ Mỹ - Nga, vì Washington cho rằng có nhiều nhóm tin tặng hoạt động từ Nga.

Hôm 6/6, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Bidne đang tính toán mọi lựa chọn để đối phó với các vụ tấn công đòi tiền chuộc và chủ đề này sẽ được nêu ra khi ông Biden gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng này.

Theo Reuters


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết