Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Máy bay "bộ não AI" của Không quân Mỹ thử nghiệm ngoạn mục

Không quân Mỹ đã tiến hành một cuộc bay thử nghiệm mở đường cho các máy bay chiến đấu do trí tuệ nhân tạo (AI) điều khiển.

Tờ Daily Mail đưa tin ngày 14.5, Không quân Mỹ đã thử nghiệm bay Hệ thống lõi tự hành Skyborg (ACS) trong hai giờ 10 phút, bay qua Florida và Vịnh Mexico vào ngày 29.4.

Công nghệ này là sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm được thiết kế để hoạt động như một bộ não của máy bay không người lái, cho phép nó thực hiện các hoạt động mà không có sự can thiệp của con người.

Được trang bị trên phương tiện không người lái chiến thuật UAV Kratos UTAP-22, ACS đã thể hiện các khả năng hàng không cơ bản và phản ứng với các lệnh điều hướng, đồng thời phản ứng với hàng rào địa lý, tuân theo đường bay và thể hiện khả năng điều động phối hợp.

Thử nghiệm máy bay không người lái Kratos UTAP-22. Video: Kratos

Máy bay không người lái cất cánh từ Căn cứ Không quân Tyndall ở Florida. Tướng Dale White - giám đốc điều hành chương trình máy bay chiến đấu và máy bay tiên tiến Skyborg PEO - cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng cho chuyến bay thành công phiên bản đầu tiên của máy bay 'bộ não AI'. Đây là bước đầu tiên trong cuộc đua marathon phát triển công nghệ Skyborg. Những chuyến bay đầu tiên này mở đầu cho chiến dịch thử nghiệm sẽ tiếp tục phát triển ACS và xây dựng lòng tin vào hệ thống AI".

Chuyến bay thử nghiệm thành công chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vì Không quân Mỹ đặt mục tiêu triển khai phi đội máy bay không người lái Skyborg hoạt động cùng với máy bay chiến đấu có người lái và thực hiện các nhiệm vụ có thể gây nguy hiểm cho phi công con người.

Ngoài ra, Skyborg có thể đi cùng với một máy bay chiến đấu có phi hành đoàn để hỗ trợ, giúp tăng khả năng sống sót của phi công.

Skyboard cũng giảm chi phí cho quân đội - sử dụng một máy bay không người lái không có binh sĩ chỉ bằng một nửa chi phí của các chuyến bay có phi công.

Máy bay không người lái trang bị Hệ thống lõi Tự hành Skyborg sử dụng trí tuệ nhân tạo AI. Video: Skyborg

Kratos là một trong ba nhà sản xuất máy bay được Không quân Mỹ lựa chọn để phát triển và cung cấp những nguyên mẫu máy bay không người lái Skyborg, cấu hình với ACS cho các cuộc thử nghiệm trong năm 2021.

Vào tháng 12.2020, Kratos đã nhận được hợp đồng trị giá 37,7 triệu USD để phát triển nguyên mẫu Skyborg. Không quân Mỹ cũng đã trao hợp đồng 25,7 triệu USD cho Boeing và 14,3 triệu USD cho General Atomics.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết