Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lithuania tin Nga không hành động quân sự sau lệnh cấm Kaliningrad

Lithuania chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng Nga ngắt điện để trả đũa việc chặn vận chuyển hàng hóa Nga bằng đường sắt đến vùng Kaliningrad. Quốc gia Baltic này cũng trong trạng thái sẵn sàng mở rộng lệnh cấm với Kaliningrad. 

Lithuania tin Nga không hành động quân sự sau lệnh cấm Kaliningrad

Toa tàu chở hàng ở Kaliningrad, Nga ngày 20.6.2022. Ảnh chụp màn hình

"Chúng tôi đã sẵn sàng và đã chuẩn bị cho những hành động (đáp trả) không thân thiện từ Nga, như ngắt kết nối khỏi hệ thống BRELL (lưới điện) hoặc các hệ thống khác" - Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda cho biết trong cuộc phỏng vấn ngày 22.6. 

Các quốc gia Baltic là Lithuania, Latvia và Estonia vẫn phụ thuộc vào Nga về nguồn cung cấp điện.

Năm ngoái, Lithuania đã lắp đặt thiết bị vào đường liên kết điện của nước này với Ba Lan để nhanh chóng kết nối với lưới điện lục địa Châu Âu nhằm chuẩn bị trong trường hợp Nga cắt điện. 

Dự án trị giá 1,6 tỉ euro (1,94 tỉ USD) do EU tài trợ nhằm ngắt kết nối các nước Baltic khỏi lưới điện chung với Nga và Belarus vào năm 2025 nhằm ủng hộ hệ thống điện phi tập trung của lục địa Châu Âu.

Tổng thống Nauseda nói thêm: "Tôi không tin rằng Nga sẽ thách thức chúng tôi về mặt quân sự, bởi vì chúng tôi là một thành viên NATO".

Nhà lãnh đạo Lithuania cũng sẽ nêu quan điểm tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần tới khi liên minh cân nhắc có nên tăng cường quân số ở các quốc gia thành viên gần Nga nhất, như các nước Baltic hay không.

Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda. Ảnh: AFP

Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda. Ảnh: AFP

Tổng thống Nauseda chia sẻ, Lithuania cảm nhận được sự đoàn kết của các nước EU khác và sẽ mở rộng danh sách hàng hóa mà nước này cấm đưa vào Kaliningrad trong các giai đoạn áp dụng lệnh trừng phạt của EU.

“Chúng tôi cảm nhận được sự ủng hộ của Liên minh Châu Âu bởi vì đây là quyết định của Liên minh Châu Âu. Chúng tôi đang hướng tới thực hiện các giai đoạn tiếp theo của lệnh trừng phạt và sẽ rất tốt nếu Ủy ban Châu Âu giải thích nội dung trừng phạt đó với giới chức Nga. Nó có thể xóa bỏ một số căng thẳng hiện tại, vốn không có lợi cho Liên minh Châu Âu hoặc Nga" - ông nói thêm. 

Tổng thống Lithuania phát biểu sau khi Điện Kremlin cảnh báo Nga sẽ đáp trả lệnh cấm vận chuyển hàng hóa trong danh mục bị EU trừng phạt tới Kaliningrad theo cách mà công dân quốc gia Baltic sẽ cảm nhận được sự đau đớn. 

Ngày 21.6, ông Nikolai Patrushev, thư ký Hội đồng An ninh Nga tuyên bố các biện pháp đáp trả "sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến người dân Lithuania", trong khi đặc phái viên hàng đầu của EU tại Mátxcơva  kêu gọi Nga kiềm chế các hành động leo thang. 

Khi quan hệ giữa Nga và phương Tây đang ở mức thấp trong nửa thế kỷ qua sau chiến sự Ukraina, Lithuania cấm vận chuyển hàng hóa bị Liên minh Châu Âu trừng phạt qua lãnh thổ nước này đến và ra khỏi Kaliningrad. Lithuania dẫn các quy định trừng phạt của EU cho việc triển khai động thái này. 

Kaliningrad nằm giữa các nước thành viên NATO là Ba Lan, Lithuania và nguồn cung cho vùng lãnh thổ này được cung cấp qua Lithuania. 

Lithuania đã đóng tuyến đường vận chuyển thép và các kim loại đen khác từ Nga đến Kaliningrad từ tuần trước, trong đó lưu ý động thái này được triển khai vì lệnh trừng phạt Nga của EU có hiệu lực vào thời điểm đó. 


Nguồn:https://laodong.vn/thoi-su-quoc-te/lithuania-tin-nga-khong-hanh-dong-quan-su-sau-lenh-cam-kaliningrad-1059550.ldo Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết