Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Jack Ma tái xuất, gặp gỡ đối tác kinh doanh tại Hong Kong

Phải chăng giông bão đã qua với Jack Ma?

Tờ Reuters đưa tin, nhà sáng lập Alibaba Group là Jack Ma được cho là vừa xuất hiện công khai ở Hong Kong. Tại đây ông gặp gỡ các đối tác kinh doanh. Đây là thông tin đáng quan tâm bởi kể từ sau khi tập đoàn Alibaba gặp đại nạn vào cuối năm ngoái, Jack Ma gần như ở ẩn.

Hiện Alibaba vẫn không phản hồi về thông tin này.

Ma vốn là doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc và nguồn tin tiết lộ rằng ông đã gặp "ít nhất vài đối tác kinh doanh" trong những bữa ăn vào cuối tuần trước.

Kể từ bài phát biểu vào tháng 10 năm ngoái tại Thượng Hải khi công khai chỉ trích bất cập trong hệ thống quản lý tài chính Trung Quốc, kêu gọi cải tổ bộ máy mà theo ông là "bóp nghẹt đổi mới, sáng tạo". Alibaba và Ant sau đó đã hứng loạt "bom đạn", thậm chí Ant còn bị đình chỉ thương vụ IPO trị giá 37 tỷ USD.

Vào khoảng giữa tháng 5, Jack Ma được nhìn thấy trên một chiếc xe bus trong khuôn viên công ty cùng loạt nhà lãnh đạo Alibaba. Mặc chiếc áo phông màu xanh cùng quần trắng, giày vải kiểu Trung Quốc, Jack Ma cười rất tươi.

Trước đó, Jack Ma xuất hiện trước truyền thông là tại một hội nghị trực tuyến cùng với Tổng thống Nga Putin. Tuy nhiên điều đáng chú ý là trong suốt sự kiện, Jack Ma không phát biểu bất cứ 1 câu nào.

Ngày 20/1, Jack Ma mới xuất hiện trong clip hơn 1 phút nói về các vấn đề làm từ thiện gồm cả tầm quan trọng của việc thu hẹp khoảng cách chênh lệch thu nhập và cải thiện cuộc sống ở vùng nông thôn Trung Quốc, cũng chính là 2 ưu tiên lớn nhất của chính quyền ông Tập Cận Bình.

Trong lần xuất hiện đó, các chuyên gia đều nhận định rằng giọng điệu của bài nói chuyện lần này đã "nhẹ nhàng" hơn rất nhiều so với những lời nói đanh thép "tai họa" của ông vào tháng 10.

Alibaba mới đây bị chính phủ Trung Quốc phạt 18,2 tỷ NDT (2,8 tỷ USD) vì vi phạm các quy định về chống độc quyền. Bước đi mới nhất này làm dấy lên nhiều lo ngại về tương lai của đế chế khổng lồ của Alibaba.

Số tiền phạt kể trên tương đương 4% doanh thu trong nước của Alibaba trong năm 2019.

Alibaba cũng sẽ bị yêu cầu phải thực thi việc "sửa đổi toàn diện" gồm cả việc thắt chặt kiểm soát nội bộ, duy trì cạnh tranh công bằng, bảo vệ các doanh nghiệp kinh doanh trên các nền tảng và quyền lợi của người tiêu dùng. Công ty cũng bị yêu cầu phải đề xuất các báo cáo về việc tự điều chỉnh với chính quyền trong 3 năm liên tiếp.

Nguồn: Reuters, CNBC


Tác giả: Phương Linh
Tags: jack ma
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết