Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

EU đồng ý cấp gói vũ khí mới cho Ukraina

Các ngoại trưởng EU đồng ý cung cấp cho Ukraina số vũ khí trị giá gần 550 triệu USD.

EU đồng ý cấp gói vũ khí mới cho Ukraina

Các Bộ trưởng Ngoại giao EU họp tại Brussels ngày 23.1. Ảnh: AFP

Các ngoại trưởng EU đã thông qua một đợt viện trợ quân sự mới cho Ukraina trong ngày 23.1, các quan chức Thụy Điển thông tin. Số vũ khí mới mà Brussels cung cấp cho Kiev trị giá 542 triệu USD, nhưng không bao gồm xe tăng do Đức sản xuất mà Kiev và các đồng minh đặt nhiều hy vọng.

27 bộ trưởng ngoại giao của khối đã nhất trí về gói vũ khí trị giá 500 triệu euro (542 triệu USD) sau cuộc thảo luận tại Brussels. Thụy Điển, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Châu Âu, đã công bố thỏa thuận trên Twitter, trong đó nêu rõ: “Chúng tôi kiên định ủng hộ lực lượng vũ trang Ukraina".

Quân nhân Ukraina ở vùng Donetsk. Ảnh: AFP

Quân nhân Ukraina ở vùng Donetsk. Ảnh: AFP 

Tiền mua vũ khí sẽ được rút từ "European Peace Facility" - quỹ mà EU sử dụng để tài trợ cho quân đội nước ngoài. Ukraina đã nhận được 3,1 tỉ euro (3,36 tỉ USD) từ quỹ này, với khoản viện trợ được chia thành 7 gói liên tiếp kể từ khi xung đột Nga - Ukraina bùng phát tháng 2 năm ngoái. 

Việc cung cấp vũ khí cho Ukraina cho thấy sự thay đổi trong chính sách lâu dài của EU là không mua vũ khí để sử dụng trong các cuộc chiến tranh ở nước ngoài.

Trước tháng 2.2022, "European Peace Facility" chỉ được sử dụng để cung cấp thiết bị phi sát thương cho Georgia, Mali, Moldova, Mozambique và Ukraina, với tổng số tiền chưa đến 125 triệu USD.

Cho đến nay, Mỹ cấp hầu hết các chi phí của Ukraina, phân bổ hơn 110 tỉ USD cho nền kinh tế và quân sự của Ukraina kể từ khi xung đột bắt đầu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết