Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đức chịu hậu quả vì bị Nga trừng phạt

Việc mất nguồn cung cấp khí đốt từ Nga sẽ có tác động đáng kể đến tăng trưởng kinh tế ở Đức và quốc gia này chắc chắn sẽ rơi vào suy thoái.

Đức  chịu hậu quả vì bị Nga trừng phạt

Thiếu khí đốt Nga, nền kinh tế Đức có thể rơi vào suy thoái. Ảnh: AFP

Lạm phát của Đức có thể vượt quá 10% vào cuối năm nay nếu nguồn cung cấp khí đốt từ Nga bị cắt - Christian Sewing, giám đốc ngân hàng Deutsche Bank cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung.

“Nếu khí đốt Nga tiếp tục chảy vào Đức, lạm phát của chúng ta sẽ vào khoảng 8% cuối năm nay. Nhưng lạm phát sẽ cao hơn nếu khí đốt ngừng chảy, sẽ là 10% hoặc hơn” -  ông Sewing nói.

Giám đốc điều hành Deutsche Bank chỉ ra rằng việc mất nguồn cung cấp khí đốt từ Nga “sẽ có tác động đáng kể đến tăng trưởng kinh tế ở Đức” và quốc gia này “chắc chắn sẽ rơi vào suy thoái”.

Ông Sewing lưu ý, “với việc tăng lãi suất phù hợp và các chính sách phù hợp, vẫn có cơ hội đưa lạm phát xuống mức 5-6% trong năm tới, và sau đó lại gần đạt mục tiêu thực tế là 2% vào năm 2024”. Tuy nhiên, những biện pháp như vậy “sẽ mất thời gian, vì vậy chúng ta không nên tạo cho mọi người những ấn tượng sai lầm” - ông nói thêm.

Bình luận về động thái tăng lãi suất gần đây của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), ông Sewing cho biết ECB đang đi đúng hướng.

“Phá giá tiền tệ là liều thuốc độc đối với con người. Tôi rất biết ơn vì ECB đã nhận thức được vấn đề và hiện đã đưa ra tín hiệu rõ ràng để tăng lãi suất thêm 0,5%. Lâu nay chúng ta vẫn nói: Lạm phát cao hơn không phải là hiện tượng nhất thời, và nó cần phải được xử lý nghiêm túc” - ông Sewing nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng điều tồi tệ nhất có thể vẫn còn ở phía trước đối với nền kinh tế Đức.

“Gánh nặng lớn nhất đối với nhiều người vẫn chưa đến. Nếu chi phí hàng tháng vượt quá thu nhập, mọi người sẽ tiêu dùng ít hơn và tâm trạng của đất nước cũng sẽ xấu đi. Điều quan trọng hơn là phải thực hiện sớm các bước đúng đắn” - giám đốc Deutsche Bank nói.

Lạm phát ở Đức đã tăng vọt trong tháng 7, tăng lên 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức 8,2% vào tháng 6 do các biện pháp cứu trợ của chính phủ. Giá lương thực tăng cao và giá năng lượng tăng cao tiếp tục ảnh hưởng đến đất nước. Trong một cuộc thăm dò do tờ Bild công bố vào đầu tháng này, một nửa số người được hỏi cho biết họ cảm thấy điều kiện kinh tế của mình đang xấu đi, coi giá cả tăng là một gánh nặng và lo sợ không thể sưởi ấm nhà của họ trong mùa đông này.

Deutsche Bank đã đưa ra cảnh báo suy thoái đối với nền kinh tế lớn nhất Châu Âu trong nửa cuối năm nay và dự báo GDP giảm 1% vào năm 2023.


Nguồn:https://laodong.vn/the-gioi/duc-chiu-hau-qua-vi-bi-nga-trung-phat-1075768.ldo Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết