Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điều trị thành công chứng đông máu hiếm gặp sau tiêm vaccine J&J

Vaccine Johnson & Johnson có liên quan đến một hội chứng rối loạn đông máu rất hiếm gặp.

Theo công bố mới được đăng trên Tạp chí Annals of Emergency Medicine, các bác sĩ đã điều trị thành công cho một bệnh nhân xuất hiện cục máu đông hiếm gặp sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J) vào đầu tháng 4.

Phương pháp điều trị mới thay thế cho heparin - một loại thuốc làm loãng máu mà các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã tạm ngừng một thời gian, sau đó khởi động lại việc sử dụng liều tiêm một lần vaccine COVID-19 J&J vào ngày 13.4 để nghiên cứu các trường hợp rối loạn đông máu sau tiêm.

Việc tạm dừng tiêm chủng một phần là để đảm bảo các bác sĩ tìm được cách điều trị cho những bệnh nhân xuất hiện chứng rối loạn đông máu với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) hoặc giảm tiểu cầu do cục máu đông phản ứng với vaccine (VITT). Hội chứng hiếm gặp này liên quan đến cục máu đông trong tĩnh mạch não và lượng tiểu cầu thấp.

Theo Live Science, một bệnh nhân nữ 40 tuổi khỏe mạnh đã tiêm vaccine J&J vào đầu tháng 4. Năm ngày sau khi tiêm, cô bắt đầu bị đau đầu, xoang mũi, đau cơ và đau họng. Tám ngày sau đó, cô đã đến trung tâm chăm sóc khẩn cấp và được kê thuốc kháng sinh, corticosteroid và thuốc giãn cơ.

Những cơn đau đầu của cô ngày càng trầm trọng hơn, đặc biệt là khi cử động. Cô bị chóng mặt và nhạy cảm với ánh sáng nên đã đến Bệnh viện đại học UCHealth của Colorado sau 12 ngày tiêm vaccine.

Các bác sĩ chẩn đoán cô bị VITT và điều trị cho cô bằng bivalirudin làm loãng máu đông. Sau khi dùng thuốc, lượng tiểu cầu của cô tăng lên đều đặn và được xuất viện 6 ngày sau đó. Các cục máu đông và chứng đau đầu của cô cũng biến mất. Sau 3 ngày, bác sĩ theo dõi thấy lượng tiểu cầu đã tăng nhiều hơn.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân sau khi điều trị bằng bivalirudin đã cải thiện lượng tiểu cầu và không xuất hiện bất kỳ kết quả tiêu cực nhất thời nào. Nhà cung cấp có thể xem xét dùng bivalirudin như một giải pháp thay thế cho heparin ở những bệnh nhân nghi bị VITT sau khi tiêm vaccine J&J trong khi chờ đợi những nghiên cứu chắc chắn hơn.

Các trường hợp xuất hiện cục máu đông hiếm gặp tương tự xảy ra với vaccine AstraZeneca. Tiến sĩ R. Todd Clark - đồng nghiên cứu kiêm trợ lý giáo sư về y học cấp cứu tại Đại học Y khoa Colorado - cho hay: “Từ kinh nghiệm chúng tôi có được cho thấy, những phản ứng đông máu này rất hiếm gặp và có thể được điều trị. Người dân có thể an tâm khi tiêm chủng và nên trao đổi với bác sĩ các mối bận tâm về việc tiêm vaccine”.

Ông Clark nói thêm rằng, tiêm chủng là một bước quan trọng trong việc chống lại đại dịch COVID-19 để trở lại cuộc sống bình thường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết