Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đan Mạch: Chủng virus SARS-CoV-2 đột biến mới tăng nguy cơ tái nhiễm

Đan Mạch phát hiện một chủng SARS-CoV-2 đột biến mới có điểm tương đồng với biến thể Nam Phi và Brazil.

Đài phát thanh Đan Mạch đưa tin, một chủng virus SARS-CoV-2 đột biến mới mang những điểm tương đồng với các biến thể COVID-19 Nam Phi và Brazil đã từng xuất hiện ở Đan Mạch trước đây.

Theo Christian Wejse, phó giáo sư tại Khoa Y học Lâm sàng của Đại học Aarhus, chủng virus đột biến mới là sự biến đổi xa hơn của biến thể Vương quốc Anh bằng việc bổ sung thêm đột biến "giúp nó né tránh kháng thể tốt hơn".

Điều này có nghĩa là một người đã từng bị nhiễm bệnh trong quá khứ sẽ có nguy cơ tái nhiễm cao hơn một chút.

Cho đến nay, hai ca mắc chủng đột biến mới ở Đan Mạch đã được lập bản đồ.

Viện Huyết thanh Nhà nước cho biết, họ quan tâm đến chủng mới ở ''mức độ trung bình''.

"Chúng tôi có một hệ thống tốt ở Đan Mạch để theo dõi những virus này và phát hiện sự lây nhiễm. Nhưng nó là một biến thể mà chúng tôi không muốn hiện diện ở đây" - Henrik Ullum - Giám đốc viện Huyết thanh nhà nước, cho biết.

Giáo sư Christian Wejse cho rằng, kể cả khi chủng đột biến mới cần có thêm các biện pháp bổ sung để ngăn chặn lây lan, nó vẫn không phải là một "thảm họa", cũng như sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch dần mở cửa trở lại của quốc gia này. Tuy nhiên, ông thừa nhận vẫn cần phải thận trọng.

Đồng thời, cũng có những lo ngại vaccine COVID-19 sẽ không mấy hiệu quả khi virus ngày càng đột biến xa hơn so với chủng ban đầu. Giáo sư Wejse trấn an, các loại vaccine hiện tại vẫn có tác dụng bảo vệ khỏi tình trạng bệnh nặng.

Hơn nữa, ông gợi ý, có thể yên tâm rằng virus phần lớn sẽ biến đổi thành các đột biến giống nhau.

"Virus đã hoạt động hơn một năm với hàng triệu người bị lây nhiễm và mặc dù vậy, chúng tôi chưa thực sự thấy bất kỳ đột biến đáng kể nào ngoài những gì đã nói ở trên. Tôi nghĩ điều này sẽ giúp chúng ta có sự an tâm nhất định nếu chẳng may bị phơi nhiễm" - ông Wejse nói.

Với tình trạng biến thể COVID-19 của Vương quốc Anh hiện đang chiếm ưu thế, Đan Mạch đã chứng kiến ​​hơn 230.000 ca mắc cùng hơn 2.400 ca tử vong. Nhiều vùng của nước này hiện đang bị phong tỏa một phần, mặc dù vậy, chính phủ đã có kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế dựa trên tiến độ tiêm chủng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết