Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công bố mới về hiệu quả tiêm chủng 2 liều vaccine với biến thể Delta

Nghiên cứu ở Anh phát hiện tiêm chủng đầy đủ 2 liều vaccine COVID-19 giúp giảm 50-60% nguy cơ mắc biến thể Delta.

Công bố mới về hiệu quả tiêm chủng 2 liều vaccine với biến thể Delta | Tin  tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Reuters đưa tin, dựa trên kết quả một cuộc nghiên cứu lớn về tỉ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Anh từ 24.6 đến 12.7, các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London cho biết những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine chỉ có một nửa khả năng dương tính với COVID-19, thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi tác hoặc tình trạng phát triệu chứng khi xét nghiệm.

Khi tập trung nghiên cứu vào những người biểu hiện triệu chứng COVID-19, hiệu quả đã tăng lên khoảng 59%. Nghiên cứu được thực hiện tại thời điểm biến thể Delta đã hoàn toàn thay thế biến thể Alpha trước đây ở Anh.

Các kết quả ước tính không mâu thuẫn với hiệu quả của vaccine COVID-19 nhưng vẫn thấp hơn so với báo cáo của Bộ Y tế Công cộng Anh (PHE) về các mũi tiêm vacicne Pfizer và AstraZeneca.

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này không có gì ngạc nhiên hay đáng lo ngại, vì ước tính của PHE dựa trên những người có triệu chứng và được xét nghiệm, trong khi nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London có sự tham gia của nhiều đối tượng hơn.

Nhà dịch tễ học Paul Elliot, đồng thời là người đứng đầu nghiên cứu, nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang xem xét hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm của một mẫu ngẫu nhiên trong dân số chung, bao gồm cả những người không có triệu chứng''.

Theo ông Elliot, ngay cả những người có triệu chứng trong nghiên cứu này cũng có thể không xét nghiệm nghiệm thêm, do đó, đây được tính là một nhóm đối tượng khác.

Nghiên cứu đã phát hiện mối liên hệ giữa ca nhiễm và ca nhập viện, dù trước đó không mấy liên quan nhưng giờ đã bắt đầu có sự liên kết. Điều này phù hợp với tình trạng lây lan của biến thể Delta ở những người trẻ tuổi không tiêm chủng đầy đủ.

PHE từng nói rằng biến thể Delta gây ra nguy cơ nhập viện cao hơn kể cả khi vaccine phát huy tác dụng ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng.

Các nhà nghiên cứu cho biết nhìn chung, tỉ lệ lây nhiễm ở những người chưa được tiêm chủng là 1,21%, cao hơn 3 lần so với tỷ lệ 0,40% ở những người được tiêm chủng đầy đủ. Tải lượng virus ở người đã tiêm chủng mắc COVID-19 cũng thấp hơn.

Nguy cơ đối với người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu cho biết, nghiên cứu đã chỉ ra số ca nhiễm tăng gấp 4 lần trong 1 tháng, đạt tỉ lệ 1/160 người ở Anh, được thúc đẩy bởi tình trạng lây lan virus ở người trẻ tuổi.

Giáo sư Steven Riley tại Đại học Hoàng gia London tiết lộ, những người từ 5 tuổi đến 24 tuổi chiếm 50% tổng số ca nhiễm, mặc dù nhóm người này chỉ chiếm 25% dân số.

Trong bối cảnh các trường học đang nghỉ hè, và các ca nhiễm mới ở Anh đã giảm mạnh so với mức đỉnh điểm, Giáo sư Riley vẫn lo ngại về diễn biến tình hình dịch bệnh khi các trường học mở cửa trở lại vào tháng 9 vì mô hình lây nhiễm đã cho thấy xu hướng gia tăng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết