Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cập nhật mưa lũ ở Indonesia và Timor Leste: Lên tới 76 người thiệt mạng

Số người thiệt mạng trong các trận lũ quét và lở đất ở Indonesia và Timor Leste đã lên tới 76 người cùng nhiều người mất tích.

AFP đưa tin, lũ lụt gây ra do mưa xối xả đã đổ bộ và tàn phá khắp các hòn đảo trải dài từ đảo Flores ở Indonesia cho đến Timor Leste, làm hàng nghìn người phải đi sơ tán.

Trận đại hồng thủy cùng những trận lở đất kéo theo sau đó đã khiến nước ở các con đập dâng tràn, nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà. Lực lượng cứu hộ phải vật lộn để tiếp cận những người sống sót đang bị mắc kẹt.

Theo thông tin mới nhất ngày 5.4 phát trên đài truyền hình Metro TV do Raditya Djati - người phát ngôn cơ quan quản lý thảm họa Indonesia (BNPB) - cung cấp: “Có 55 người chết, nhưng con số này chắc chắn sẽ còn thay đổi, trong khi khoảng 42 người khác vẫn đang mất tích''.

Tại Timor Leste, giới chức cho biết, ít nhất 21 người đã chết, phần lớn là tại thủ đô Dili - nơi đang ngập trong nước lũ.

Tổng cộng có ít nhất 76 người đã thiệt mạng do hậu quả mưa lũ ở Indonesia và Timor Leste. Ảnh: AFP

Tổng cộng có ít nhất 76 người đã thiệt mạng do hậu quả mưa lũ ở Indonesia và Timor Leste. Ảnh: AFP

Khu vực phía đông hòn đảo Flores của Indonesia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của mưa lũ với nhiều ngôi nhà, cây cầu và đường sá đều bị bùn đất bao phủ, thậm chí cuốn trôi khiến lực lượng cứu hộ đã phải rất khó khăn trong việc tiếp cận. Các quan chức địa phương buộc phải triển khai các thiết bị hạng nặng để khai thông các con đường.

Nhu cầu về thuốc men, thức ăn và chăn màn của người dân ở vùng chịu ảnh hưởng là rất lớn. Tuy nhiên, những cơn mưa lớn vẫn đang thách thức nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn những người còn sống sót.

Một cụ già và một em nhỏ tại một ngôi làng ở phía đông đảo Flores, nhà của họ đã bị nước lũ phá hủy. Ảnh: AFP

Một cụ già và một em nhỏ tại một ngôi làng ở phía đông đảo Flores, nhà của họ đã bị nước lũ phá hủy. Ảnh: AFP

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong một bài phát biểu toàn quốc đã bày tỏ "lời chia buồn sâu sắc nhất" trước hậu quả tàn phá nặng nề của mưa lũ đối với người dân.

Quốc gia quần đảo ở Đông Nam Á này thường xuyên phải hứng chịu các hiện tượng lở đất và lũ quét chết người trong mùa mưa. Hồi tháng 1, một trận lũ quét xảy ra ở thị trấn Sumedang, Tây Java của Indonesia đã khiến 40 người thiệt mạng. Tháng 9.2020, ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong các trận lở đất ở Borneo.

BNPB ước tính có khoảng 125 triệu người Indonesia - chiếm gần một nửa dân số cả nước - sinh sống tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất. Các nhà bảo vệ môi trường cho rằng các thảm họa thiên nhiên có nguyên nhân do nạn chặt phá rừng bừa bãi gây ra.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết