Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Lãi suất cao hơn sẽ có ích cho Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng Tổng thống Joe Biden nên thúc đẩy các kế hoạch chi tiêu 4.000 tỷ USD ngay cả khi chúng khiến lạm phát đi lên đến tận năm sau và buộc Fed tăng lãi suất.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Lãi suất cao hơn sẽ có ích cho đất nước - Ảnh 1.

Bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Mỹ. (Ảnh: Bloomberg).

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 6/6, bà Yellen cho biết: "Nếu các chương trình chi tiêu tài khóa đưa Mỹ đến môi trường lãi suất cao hơn một chút so với hiện nay, thì đó sẽ là điểm cộng cho quan điểm của xã hội và quan điểm của Cục dự trữ liên bang (Fed)".

Cuộc tranh luận về lạm phát ngày càng dữ dội trong những tháng gần đây. Một bên là những người như bà Yellen, cho rằng hiện tượng giá cả tăng hiện nay là kết quả của những hiện tượng bất thường nhất thời do đại dịch gây ra, ví dụ như tắc nghẽn chuỗi cung ứng.

Bên còn lại là những người lập luận rằng các gói cứu trợ hàng nghìn tỷ USD của chính phủ có thể đổ thêm dầu vào lửa, khiến lạm phát trở nên dai dẳng.

Bà Yellen cho biết các gói chi tiêu của ông Biden sẽ khiến chi tiêu tài khóa tăng thêm 400 tỷ USD mỗi năm. Theo bà thì số tiền này không đủ để gây ra lạm phát quá mức. Ngoài ra, bất kỳ sự "tăng vọt" nào về giá do gói giải cứu gây ra cũng sẽ phai nhạt vào năm sau.  

Bà Yellen khẳng định: "Chúng ta đã chiến đấu với lạm phát và lãi suất quá thấp trong suốt một thập kỷ. Chúng ta muốn Mỹ quay trở lại môi trường lãi suất thông thường. Nếu điều này giúp làm dịu đi khó khăn của mọi người thì đó không phải là điều xấu mà là điều tốt".

Chương trình mua tài sản

Chỉ số CPI tháng 4 của Mỹ tăng 4,2% so với năm trước, số liệu cho tháng 5 sẽ được công bố trong tuần này.

Fed cam kết sẽ chỉ bắt đầu thu hẹp quy mô của chương trình mua tài sản tài chính 120 tỷ USD/tháng sau khi có "những tiến bộ đáng kể hơn nữa" về lạm phát và việc làm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cố gắng thuyết phục nhà đầu tư rằng ông sẽ không rút lại các hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian gần. Ông Powell và các đồng nghiệp đã tiếp tục dự đoán lãi suất cơ bản của Fed ở mức gần bằng 0 đến năm 2023.

Số việc làm tạo mới của Mỹ trong tháng 5 cao hơn so với tháng 4 và tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 6,1% xuống 5,8%, theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm 4/6.

Bà Yellen khẳng định: "Tôi sẽ không từ bỏ các gói chi tiêu tiếp theo. Chúng không phải là gói kích thích mà là khoản đầu tư nhằm đáp ứng những nhu cầu lâu dài của kinh tế Mỹ".

Một quan chức Bộ Tài chính Mỹ giấu tên cho biết hôm 28/5, các bộ trưởng tài chính và chủ tịch ngân hàng trung ương trong nhóm G7 đã điện đàm và yêu cầu bà Yellen đưa ra đánh giá về lạm phát. Cuối cùng, cả nhóm đã nhất trí rằng hiện tượng giá tăng trong cả năm 2021 có nhiều khả năng chỉ là tạm thời.

Bà Yellen tự tin rằng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ có thể xử lý bất kỳ sự gia tăng tiềm ẩn nào của lạm phát nếu nó kéo dài.

Bà Yellen nói trong cuộc phỏng vấn: "Tôi biết giới hoạch định chính sách tiền tệ – họ rất giỏi. Tôi không cho rằng họ sẽ làm hỏng việc".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết