Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bloomberg: Ông Biden sẽ thay đổi danh sách đen về doanh nghiệp Trung Quốc

Ông Biden sẽ sửa đổi tiêu chí để đưa vào các công ty Trung Quốc vào danh sách đen, nhằm vào các ngành công nghệ giám sát và quốc phòng. Mục tiêu là đảm bảo tính hợp pháp và lâu dài của biện pháp trừng phạt.

Bloomberg: Ông Biden sẽ sửa đổi lệnh cấm đầu tư vào doanh nghiệp Trung Quốc của ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Bloomberg).

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Tổng thống Joe Biden dự định sửa đổi lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào các doanh nghiệp có liên quan tới quân đội Trung Quốc. Chính sách này được đặt ra dưới thời ông Trump và đang bị thách thức tại tòa án, khiến nhà đầu tư bối rối về phạm vi ảnh hưởng của lệnh cấm đối với các công ty con.

Theo lệnh sửa đổi của ông Biden, Bộ Tài chính Mỹ sẽ lập danh sách các công ty có thể phải chịu hình phạt tài chính vì liên quan đến lĩnh vực công nghệ giám sát và quốc phòng của Trung Quốc. Cho đến nay, các lệnh trừng phạt hành chính và đối tượng bị nhắm đến phụ thuộc vào báo cáo của Bộ Quốc phòng.   

Dự kiến ông Biden sẽ ký thông qua phiên bản sửa đổi ngay trong tuần này. Cụ thể, ông Biden sẽ thay đổi tiêu chí đối với các thực thể bị đưa vào danh sách đen để nhắm vào những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ giám sát hay quốc phòng. Lệnh của ông Trump thì nhắm vào những công ty thuộc sở hữu, chịu sự kiểm soát hoặc có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Chính quyền Biden được cho là sẽ giữ lại một lượng lớn các công ty đã nằm trong danh sách đen từ trước. Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính sẽ liệt thêm các doanh nghiệp vào danh sách đen. Bộ Tài chính sẽ tham vấn với Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng trong quá trình này.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng và Bộ Tài chính từ chối yêu cầu bình luận.

Sau khi hai doanh nghiệp Trung Quốc thành công trong việc thách thức lệnh cấm tại tòa án, đội ngũ của ông Biden nhận định việc chỉnh sửa chính sách là cần thiết để đảm bảo tính hợp pháp và bền vững trong dài hạn.

Với việc chuyển trách nhiệm sang Bộ Tài chính, đội ngũ Biden muốn củng cố vị thế pháp lý cho các hình phạt.

Các nhà lập pháp đang theo dõi sát sao quá trình đánh giá lại lệnh cấm của ông Biden, với kỳ vọng chính quyền sẽ có lập trường cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton tuyên bố hôm 2/6: "Chính phủ Mỹ phải tiếp tục mở rộng danh sách các công ty thuộc quân đội Trung Quốc. Những công ty này không nên được tiếp cận công nghệ và thị trường vốn của Mỹ. Chúng ta đang tài trợ và trang bị vũ khí cho đối thủ hàng đầu của mình".

Lập trường của ông Biden cũng được theo dõi sát sao bởi Phố Wall. Chính sách của ông Trump đã gây ra sự mập mờ về việc liệu lệnh cấm đầu tư có áp dụng tới những công ty có thể có mối liên hệ với những tổ chức nằm trong danh sách đen hay không – ví dụ như là công ty mẹ-con hay có tên tương tự.

Trong tình cảnh lộn xộn này, tháng trước chính quyền Biden đã phải lùi thời hạn buộc nhà đầu tư ngừng đầu tư vào các công ty con, dù lệnh cấm nhắm vào công ty mẹ đã có hiệu lực từ tháng 11 năm ngoái.

Nhà Trắng và Bộ Tài chính sẽ làm rõ rằng lệnh cấm chỉ áp dụng với công ty con của những thực thể nằm trong danh sách đen nếu công ty con đó cũng bị Bộ Tài chính liệt kê, nguồn tin của Bloomberg cho biết. Chính quyền Trump nhắm đến cả những công ty có tên gần giống với các thực thể nằm trong danh sách đen.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết