Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Anh nêu quan điểm đối với thỏa thuận toàn cầu về thuế doanh nghiệp

Theo một nguồn tin từ Bộ Tài chính Vương quốc Anh ngày 27/5, nước này cho rằng bất kỳ một thỏa thuận toàn cầu nào về thuế doanh nghiệp tối thiểu cũng phải đảm bảo rằng các công ty công nghệ lớn phải đóng một khoản thuế thỏa đáng.

Quan điểm trên của Anh được đưa ra một ngày trước khi Anh tổ chức hội nghị các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Theo nguồn tin trên, Anh cho rằng điều quan trọng là tiền thuế được đóng ở đâu và bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải đảm bảo các tập đoàn công nghệ phải đóng thuế tại Anh tùy theo các hoạt động của họ. Nước này hoan nghênh việc Mỹ tiếp tục cam kết giải quyết vấn đề này và đồng ý rằng thuế tối thiểu sẽ góp phần đảm bảo các doanh nghiệp phải đóng thuế nếu điều này nằm trong cách tiếp cận tổng thể.

Ngày 26/5, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đánh giá cao đề xuất của Mỹ về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu 15%.

Theo IMF, kế hoạch này sẽ tạo ra nhiều nguồn lực hơn cho các chính phủ để đầu tư vào các lĩnh vực như giáo dục, y tế hoặc cơ sở hạ tầng.

Bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc IMF, cho rằng đề xuất của Mỹ sẽ đem lại lợi ích cho các nước. Lâu nay, IMF vẫn luôn ủng hộ thỏa thuận về một loại thuế chung toàn cầu, qua đó giúp xóa bỏ cuộc đua giảm thuế để thu hút doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu còn mở rộng nguồn thu ngân sách, để đầu tư vào giáo dục, chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và quá trình số hóa.


Tác giả: Lê Minh (Theo Reuters)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết