Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thiết bị bay không người lái giúp giảm tiếp xúc với hóa chất độc hại

Tiêu chuẩn về khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc bảo vệ thực vật  phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái được chính thức áp dụng.

Thiết bị bay không người lái giúp giảm tiếp xúc với hóa chất độc hại

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Cục BVTV

Việt Nam chính thức công bố tiêu chuẩn ứng dụng thiết bị bay không người lái

Chiều 17.1.2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đã chính thức công bố “Tiêu chuẩn về khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc bảo vệ thực vật  phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái (UAV, drone)”.

Thông tin về vấn đề này, ông Huỳnh Tấn Đạt – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) nhấn mạnh: Tiêu chuẩn cơ sở lần này có thể coi là văn bản đầu tiên hướng dẫn đăng ký và triển khai việc ứng dụng thiết bị bay không người lái trong lĩnh vực nông nghiệp và bảo vệ thực vật. 

"Tiêu chuẩn cơ sở lần này có thể coi là văn bản đầu tiên hướng dẫn đăng ký và triển khai việc ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV hay drone) trong lĩnh vực nông nghiệp và bảo vệ thực vật.

Ông Huỳnh Tấn Đạt thông tin về tiêu chuẩn thiết bị bay không người lái trong nông nghiệp. Ảnh: K.Liên

Ông Huỳnh Tấn Đạt thông tin về ứng dụng thiết bị bay không người lái trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: K.Liên

Đây cũng là cơ sở pháp lý chính thức cho việc đăng ký các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên thiết bị bay không người lái. Đồng thời tạo tiền đề cho việc mở rộng và áp dụng rộng rãi công nghệ phun mới tại Việt Nam, nâng cao mức độ hiệu quả, an toàn cho người sử dụng và chất lượng nông sản"- ông Huỳnh Tấn Đạt nói.

Cục Bảo vệ thực vật đã giới thiệu quá trình xây dựng tiêu chuẩn cơ sở và nhấn mạnh một số điểm quan trọng trong hướng dẫn khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phun bằng thiết bị bay không người lái bao gồm: Phạm vi áp dụng, yêu cầu cơ bản về an toàn sử dụng, bố trí, thiết kế và điều tra thí nghiệm trên đồng ruộng đối với khảo nghiệm đánh giá hiệu lực sinh học, thời gian cách ly…

Cũng theo ông Huỳnh Tấn Đạt, việc ban hành tiêu chuẩn cơ sở cũng dựa trên kết quả của việc tiến hành các mô hình thử nghiệm, quá trình nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng cũng như tham vấn nhiều bên có liên quan. Trong 2 năm (2021-2022), Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp cùng các tổ chức đủ điều kiện khảo nghiệm, các đơn vị cung cấp thiết bị bay trong nước, công ty thành viên của CropLife Việt Nam và một số công ty thuộc Hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam (VIPA) tiến hành một số mô hình thử nghiệm phun thuốc bằng thiết bị không người lái.

Công nghệ thiết bị bay không người lái tăng hiệu suất, giảm rủi ro

Thử nghiệm này được tiến hành trên 7 nhóm cây trồng chính với 8 dạng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ 15 loại sinh vật gây hại tại nhiều địa bàn sản xuất nông nghiệp khác nhau trên cả nước. Kết quả cho thấy, tiềm năng ứng dụng công nghệ bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ một số dịch hại là rất lớn, đặc biệt trên các cây trồng như lúa, ngô, cây ăn quả với mức độ phòng trừ tương đương hoặc cao hơn so với phun thông thường.

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ thiết bị bay không người lái cũng giúp tiết kiệm đáng kể lượng nước thuốc sử dụng và công lao động. Nông dân tham gia khảo nghiệm cũng ghi nhận rằng, họ tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật ít hơn so với phun thông thường.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam (VIPA) cho biết, việc ban hành tiêu chuẩn cơ sở này là cơ sở quan trọng cho các doanh nghiệp áp dụng trong việc đăng ký sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật trong tương lai. 

Hiện một số doanh nghiệp của hội đã tiến hành áp dụng thiết bị bay không người lái để phòng trừ một số sinh vật gây hại trên cây lúa, ngô, rau, cây ăn quả. Kết quả phun bước đầu cho thấy có hiệu quả tương đương, nhiều trường hợp hiệu quả cao hơn các thiết bị phun thông thường.


Nguồn:https://laodong.vn/kinh-doanh/thiet-bi-bay-khong-nguoi-lai-giup-giam-tiep-xuc-voi-hoa-chat-doc-hai-1139280.ldo Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết