Sự kiện
Ngân hàng ồ ạt tung gói vay trả nợ nhà băng khác: Lãi suất chỉ 4,6%/năm, không phải trả gốc trong 2 năm   Trung Quốc tung gói hỗ trợ mua nhà chưa từng có: Nhà 110m2 chỉ gần 350 triệu đồng, thuê nhà rộng 50m2 chỉ tốn chưa đến 2 triệu đồng   Thêm một tập đoàn bán dẫn hàng đầu Hoa Kỳ tham gia vào kế hoạch hiện thực hóa đào tạo 50.000 kỹ sư bán dẫn của Việt Nam   Tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột chưa đạt tiến độ theo yêu cầu   Tiết lộ đặc biệt về nữ sinh đạt điểm 10 Văn: Mê Văn nhưng cũng rất giỏi Anh, thi thử chưa bao giờ dưới 9   Hà Nội sắp có thêm một trung tâm thương mại lớn tại Hà Đông trong năm 2024   NSƯT từng được ví như “nữ hoàng kiếm hiệp” của sân khấu miền Nam: tình duyên lận đận không con, không cái, 74 tuổi sống 1 mình nhưng cực thời thượng   15 ngày nữa, người dân một nước Đông Nam Á sẽ nhận ‘cơn mưa tiền’   Khám phá công cụ Dự báo thời tiết nhanh, chính xác trên Dubaothoitiet.com.vn   Khám phá tầm view panorama triệu đô tại căn hộ Resort The Fibonan   Loạt ảnh thời trẻ của dàn "Anh trai vượt ngàn chông gai" gây bão mạng xã hội   Tôi 70 tuổi, chia đều thưởng 35 triệu đồng cho cháu nội, cháu ngoại đỗ đại học: Con dâu không đồng ý, muốn cháu nội phải ‘ôm trọn’, còn cháu ngoại chỉ nên nhận 700.000   
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nanorobot - chìa khóa giúp loài người sống thọ đến 1.000 tuổi?

Nhà tương lai học Raymond Kurzweil vừa đưa ra quan điểm cho rằng nanorobot sẽ là chìa khóa để giúp loài người có thể vượt qua ngưỡng tuổi thọ khoảng 120 năm.

Để loài người sống thọ như vậy, công nghệ nanorobot mà Kurzweil đề cập sẽ là sự kết hợp công nghệ sinh học với trí tuệ nhân tạo (AI). Nó sẽ giúp “khắc phục hoàn toàn những hạn chế trên cơ quan sinh học của chúng ta”.

Nanorobot - chìa khóa giúp loài người sống thọ đến 1.000 tuổi?- Ảnh 1.

Khi cơ thể tích tụ nhiều sai sót do tế bào sinh sản liên tục, điều đó sẽ gây ra tổn thương. Những tổn thương đó có thể được cơ thể trẻ sửa chữa nhanh chóng, nhưng sẽ khó khăn hơn khi tuổi tác tăng lên. Theo Kurzweil, giải pháp duy nhất để tăng tuổi thọ loài người mà các nhà nghiên cứu nghĩ đến là “tự chữa khỏi bệnh lão hóa”. Ông chia sẻ: “Tóm lại, chúng ta cần khả năng sửa chữa những tổn thương do lão hóa ở cấp độ tế bào và mô cục bộ. Có một số khả năng đang được khám phá để đạt được điều này, nhưng tôi tin rằng giải pháp tối ưu hứa hẹn nhất là nanorobot”.

Cũng theo Kurzweil, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu, và sự tiến bộ trong việc phát triển nanorobot sẽ tăng lên theo cấp số nhân.

Tuy nhiên, hiện không có công nghệ nào có thể đạt được những gì mà Kurzweil dự đoán cũng như không có gì đảm bảo rằng tầm nhìn của ông sẽ trở thành hiện thực. Mặc dù vậy, cũng không có gì đảm bảo rằng điều đó sẽ không xảy ra. Bản thân Kurzweil thừa nhận rằng tất cả những dự đoán này nghe có vẻ vô lý nhưng ông tin rằng có "lý do chắc chắn" để chứng minh điều này thông qua nanorobot y tế. Đó là những robot siêu nhỏ hình kim cương với cảm biến, bộ điều khiển, máy tính, thiết bị liên lạc và thậm chí cả nguồn điện tích hợp có thể hoạt động trong dòng máu của con người ở kích thước của một tế bào. Mỗi cơ thể có thể cần hàng trăm tỷ nanobot để sửa chữa và tăng cường các cơ quan đang bị thoái hóa.

“Bằng cách theo dõi việc cung cấp các chất quan trọng này, điều chỉnh mức độ của chúng khi cần thiết và duy trì cấu trúc cơ quan, nanorobot có thể giữ cho cơ thể con người có sức khỏe tốt vô thời hạn. Cuối cùng, nó có thể thay thế hoàn toàn các cơ quan sinh học nếu cần”, ông viết.

Không chỉ hình dung ra các nanorobot có thể bảo tồn các chức năng bình thường và hạn chế tác động của lão hóa, Kurzweil còn cho rằng nanorobot có thể tạo ra một cơ thể con người tối ưu hơn. Bởi lẽ chúng có thể sửa chữa hoặc phá hủy các tế bào riêng lẻ một cách có chọn lọc, giúp chúng ta hoàn toàn làm chủ được sinh học của mình và y học sẽ trở thành ngành khoa học chính xác mà thế giới mong muốn từ lâu.

Thậm chí, Kurzweil còn tin rằng khi công nghệ nano phát triển, chúng ta có thể tạo ra một cơ thể chạy nhanh hơn và dài hơn, lắc lư và thở dưới đại dương như cá và thậm chí tự tạo cho mình đôi cánh nếu muốn. Chúng ta sẽ suy nghĩ nhanh hơn hàng triệu lần. Tất nhiên, chỉ có thời gian mới biết được liệu phán đoán của ông có đúng hay không.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết