|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Pháp lên kế hoạch cấm đóng gói bao bì nhựa từ đầu năm 2022

Mới đây, Bộ Môi trường Pháp cho biết, quốc gia châu Âu này sẽ cấm đóng gói bao bì nhựa đối với gần như tất cả các sản phẩm trái cây và rau củ từ tháng 1/2022. 

Cụ thể, chính phủ Pháp đã công bố danh sách khoảng 30 loại trái cây và rau củ, trong đó bao gồm tỏi tây, cà tím, cà chua trái tròn, táo, chuối và cam sẽ được bán mà không đóng gói bao bì nhựa từ đầu năm 2022.

Lệnh cấm này của Pháp nhằm hướng tới giảm thiểu rác thải nhựa. Đây cũng là một trong những bước đi nhằm cụ thể hóa đạo luật về chống lãng phí và kinh tế tuần hoàn được Pháp thông qua năm 2020. 

Pháp lên kế hoạch cấm đóng gói bao bì nhựa từ đầu năm 2022 - Ảnh 1

Pháp chuẩn bị áp dụng cấm đóng gói bao bì nhựa đối với gần như tất cả các sản phẩm trái cây và rau củ. (Ảnh minh họa).

Bộ Môi trường Pháp tuyên bố, “Chúng ta đang sử dụng quá nhiều sản phẩm nhựa dùng một lần trong sinh hoạt hằng ngày.”

Theo ước tính, quốc gia này có khoảng 37% các mặt hàng trái cây và rau củ đang được bán với hình thức đóng gói bao bì, đồng thời kỳ vọng lệnh cấm trên sẽ giúp ngăn chặn hơn một tỉ sản phẩm đóng gói bao bì nhựa mỗi năm.

Lệnh cấm đóng gói là một phần trong chương trình kéo dài nhiều năm của chính phủ nhằm loại bỏ dần đồ nhựa. Từ năm 2021, Pháp đã cấm ống hút, cốc và dao kéo bằng nhựa, cũng như hộp xốp đựng đồ ăn mang đi.

Hiện tại, các siêu thị, cửa hàng tại Pháp vẫn có thể bán trái cây cắt nhỏ cũng như một số loại trái cây và rau quả dễ hỏng bằng bao bì nhựa nhưng điều này cũng sẽ bị loại bỏ dần vào cuối tháng 6/2026.

Bao bì nhựa sẽ bị cấm vào cuối tháng 6/2023 đối với cà chua bi, đậu xanh và đào, và đến cuối năm 2024 đối với các loại quả đặc, măng tây, nấm, một số món salad và rau thơm cũng như anh đào.

Từ năm 2022, các không gian công cộng phải có đài phun nước để giảm việc sử dụng chai nhựa; các ấn phẩm báo chí không được đóng gói bao bì nhựa khi vận chuyển, trong khi các nhà hàng bán đồ ăn nhanh sẽ không được phép cung cấp đồ chơi nhựa miễn phí .

Từ tháng 1/2023, Pháp cũng sẽ cấm đồ sành sứ dùng một lần trong nhà hàng đồ ăn nhanh đối với các bữa ăn được phục vụ tại chỗ.

Linh Chi (t/h)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết