Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hóa chất Đức Giang (DGC) nói gì khi có tin đồn M&A một doanh nghiệp phân bón?

Chủ tịch HĐQT của Hóa chất Đức Giang cho biết hiện tập đoàn chưa có nghị quyết chính thức nào về việc sẽ thực hiện M&A một doanh nghiệp phân bón.

Thời gian gần đây xuất hiện thông tin CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (Mã: DGC) dự kiến thực hiện thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) một doanh nghiệp phân bón. Ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT tập đoàn đã lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Theo đó, Hóa chất Đức Giang cho biết hiện tập đoàn chưa có nghị quyết chính thức nào về việc sẽ thực hiện M&A một doanh nghiệp phân bón. Đồng thời, chưa có một doanh nghiệp phân bón nào dự kiến sẽ thoái vốn trong năm 2021.

Mặt khác, tập đoàn này chia sẻ thêm rằng trong giai đoạn 2018 - 2020, nhà nước có dự kiến thoái vốn một doanh nghiệp phân bón. Tuy nhiên, đến nay việc thoái vốn cũng đã tạm dừng, chưa có kế hoạch triển khai thoái vốn lại.

Trước đó năm 2018, Hóa chất Đức Giang đã thực hiện thương vụ M&A với CTCP Hóa chất Đức Giang Lào Cai (nay là Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai). Sau sáp nhập, cả năm 2018, Hóa chất Đức Giang đạt doanh thu 6.062 tỷ đồng, lãi sau thuế 882 tỷ đồng; lần lượt tăng gấp 9,7 lần và 6,9 lần năm 2017.

0843-yyc-giang-lao-cai
Dây chuyền sản xuất phân bón của CTCP Tập đoàn hóa chất Đức Giang tại Lào Cai.

Lãi kỷ lục nửa đầu năm

Hóa chất Đức Giang mới đây công bố báo cáo tài chính hợp nhất soán xét với lợi nhuận cao kỷ lục. Cụ thể, nửa đầu năm nay, doanh thu thuần của công ty đạt 3.988 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp đạt 925,6 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ.

Doanh thu tài chính đạt 65,4 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ trong khi chi phí tài chính giảm 33% so với cùng kỳ. Chi phí bán hàng tăng 24, chủ yếu là tăng chi phí vận chuyển. Trong khi đó, chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 3%.

Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận trước thuế của Hóa chất Đức Giang nửa đầu năm nay đạt mức kỷ lục 664 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 625 tỷ đồng. Lãi sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 605,6 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ.

Báo cáo giải trình được công ty công bố ngày 14/9 cho thấy, nửa đầu năm nay, lợi nhuận của công ty tăng mạnh là do sản lượng sản xuất và giá bán tăng các mặt hàng đều tăng, tiêu thụ không bị ảnh hưởng do đại dịch Covid 19.

Ngoài ra, sự đổi mới về công nghệ sản xuất phốt pho vàng, axit phosphoric trích ly và phân bón cũng giúp công ty giảm được chi phí điện năng, chi phí nguyên liệu đầu vào (như quặng apatit, than) dẫn đến giảm giá thành sản phẩm, khiến lợi nhuận gộp tăng gần 25% so với cùng kỳ.

Tính đến thời điểm cuối tháng 6/2021, Hóa chất Đức Giang đang có tổng tài sản 6.380 tỷ đồng, tăng 9% so với hồi đầu năm. Lượng hàng tồn kho là 936 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Quý III/2021, Hóa chất Đức Giang đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 2.260 tỷ đồng, lãi sau thuế hợp nhất 400 tỷ đồng; lần lượt tăng 45% và 70% so với cùng kỳ năm trước và thiết lập kỷ lục mới về lợi nhuận trong quý.

Về kế hoạch đầu tư, trong quý III, doanh nghiệp dự kiến chi khoảng 195 tỷ cho đầu tư xây dựng cơ bản. Trong đó, 120 tỷ để khởi công xây dựng nhà máy phospho đỏ, 50 tỷ bồn chứ HPO và đường ống tại Đình Vũ, 15 tỷ dây chuyền xử lý supe lân giàu và 10 tỷ hoàn chỉnh dây chuyền HPO điện tử.

Trên thị trường chứng khoán, cùng với sự “thăng hoa” của dòng cổ phiếu hóa chất, cổ phiếu DGC của Hóa chất Đức Giang liên tục tăng mạnh hơn một tháng qua và đang giao dịch trên mức 130.000 đồng/cổ phiếu.

Hóa chất Đức Giang (DGC) nói gì khi có tin đồn M&A một doanh nghiệp phân bón?
Kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 16/9/2021 cổ phiếu DGC hiện mở mức 130.800 đồng/cp.

 

Hồng Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết