Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Facebook cho phép nhân viên làm việc từ xa trong vòng 10 năm tới

Ngày 21/5, CEO Facebook đã công bố chính sách làm việc từ xa vô thời hạn cho nhân viên ngay cả khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Động thái này được CEO Zuckerberg cho là sẽ "thúc đẩy sự đa dạng địa lí" ngành công nghệ Mỹ, tập trung ở Thung lũng Silicon.

Facebook cho phép nhân viên làm việc từ xa trong vòng 10 năm tới - Ảnh 1.

Facebook cho phép 50% nhân viên làm việc từ xa trong vòng 5 - 10 năm tới, kể cả khi đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát hoàn toàn. (Nguồn: GETTY).

Ông chủ mạng xã hội lớn nhất toàn cầu trong ngày hôm qua (21/5), đã tuyên bố kế hoạch chuyển hướng lực lượng lao động sang làm việc từ xa, ngay cả khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát.

Động thái này khiến Facebook trở thành tập đoàn công nghệ mới nhất "đại tu" vĩnh viễn cách thức làm việc của nhân viên do hậu quả mà đại dịch mang lại.

Thông qua một buổi livestream, CEO Mark Zuckerberg đã thông báo với toàn bộ nhân viên Facebook, rằng sẽ "mạnh tay mở rộng tuyển dụng từ xa".

Đồng thời, ước tính khoảng một nửa trong số 45.000 nhân viên của hãng có thể làm việc từ xa trong vòng 5 - 10 năm tới.

Chia sẻ suy nghĩ về việc công khai các chính sách dành cho nhân viên của công ty ra bên ngoài, Zuckerberg nhận định là "hữu ích cho các tổ chức khác hiện đang suy nghĩ về tương lai cách thức làm việc sẽ ra sao".

CEO Facebook tuyên bố: "Chúng tôi sẽ trở thành công ty tiên phong nhất trong việc áp dụng làm việc từ xa với qui mô của mình".

"Tôi rất vui mừng về khả năng mở rộng các cơ hội việc làm trên toàn nước Mỹ, và về lâu dài có khả năng thậm chí trên toàn thế giới", Zuckerberg nói thêm.

"Chính sách làm việc từ xa ban đầu sẽ được ưu tiên cho các nhân viên nhiều kinh nghiệm và có hiệu suất cao tại Mỹ, nếu nhận được sự chấp thuận từ cấp quản lí", CEO Facebook nói trong buổi livestream. 

Ngoài ra, theo Zuckerberg, chính sách này cũng sẽ áp dụng cho một số vị trí sắp được tuyển dụng mới bắt đầu từ ngày 1/7 tới đây.

Chính sách mới sẽ đem lại những tác động sâu rộng đối với các nền kinh tế địa phương và thị trường bất động sản ở San Francisco và khu vực xung quanh.

Facebook cho phép nhân viên làm việc từ xa trong vòng 10 năm tới - Ảnh 2.

Mark Zuckerberg tuyên bố muốn Facebook trở thành người tiên phong trong làn sóng "đổi mới" cách thức làm việc, cho phép 50% nhân viên làm việc từ xa vô thời hạn và áp dụng tuyển dụng từ xa. (Nguồn: Bloomberg).

Động thái này của Facebook diễn ra một ngày sau khi hai ông lớn Thung lũng Silicon khác - Twitter và Square, tuyên bố nhân viên sẽ được phép làm việc tại nhà vĩnh viễn nếu muốn.

Ngoài ra, nền tảng thương mại điện tử Shopify cũng đã đưa ra một thông báo tương tự, CEO Tobi Lutke đã tweet vào hôm qua: "Xu hướng tập trung văn phòng đã kết thúc".

Trong thông báo của mình, CEO Zuckerberg chỉ ra rằng nếu nhân viên làm việc từ xa chuyển đến các khu vực có chi phí sinh hoạt thấp hơn, mức lương của họ có thể sẽ giảm xuống.

"Dù công ty sẽ không thay đổi lương ngay lập tức, nhưng kể từ ngày 1/1, công ty sẽ cơ bản điều chỉnh mức lương theo địa điểm sinh hoạt của bạn tại thời điểm đó", Zuckerberg nói.

Song song với chính sách này, Facebook có kế hoạch mở lại các văn phòng bắt đầu từ tháng 7 tới đây, nhưng chỉ với 25% công suất để tuân thủ các qui tắc giãn cách xã hội. Nhân viên sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang tại văn phòng làm việc, và sẽ được kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày.

Trong tuần qua, Facebook cũng tích cực tăng cường gia nhập vào thị trường truyền thông cho công sở, nhằm tìm kiếm các nguồn doanh thu mới ngoài quảng cáo, dự kiến sẽ đọ sức với Zoom và Slack.

Phần mềm doanh nghiệp dựa trên thuê bao Workplace của Facebook trong thứ Năm đã được cập nhật thêm tính năng gọi hội nghị trực tuyến và tính năng phát livestream trực tiếp.

Workplace của Facebook đã đạt 5 triệu người dùng trong quí I/2020, tăng từ 3 triệu người dùng vào tháng 10/2019.


Tác giả: Điêu Quân/Theo Financial Times
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết