Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nghiệp Hàn Quốc lo mất bí mật công nghệ khi các tập đoàn Trung Quốc ráo riết săn nhân tài xứ kim chi

Việc các nhà quản lí cấp cao của Samsung, LG và nhiều tập đoàn công nghệ khác ở Hàn Quốc đầu quân cho doanh nghiệp Trung Quốc khiến giới doanh nghiệp Hàn Quốc lo ngại nguy cơ chảy máu chất xám và mất bí mật công nghệ.

Korea Times nhận định các tập đoàn lớn ở Hàn Quốc đang đối mặt áp lực tăng dần trong việc giữ nhân sự và bảo vệ những công nghệ chủ chốt trong bối cảnh giới doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường nỗ lực chiêu mộ nhân tài công nghệ Hàn Quốc để khai thác thông tin quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử. 

Phong trào săn lùng nhân tài quản lí và công nghệ xứ Hàn

Giới doanh nghiệp Trung Quốc đã tuyển nhiều nhân sự chủ chốt từ các tập đoàn điện tử lớn như Samsung, LG. Gần đây, nỗ lực của họ đã vươn lên tầm cao mới với việc tuyển ông Chang Won-kie, cựu chủ tịch chi nhánh Samsung Electronics ở Trung Quốc. Chang đã làm việc cho Samsung trong gần 40 năm.

Vị trí mới của Chang là phó chủ tịch của ESWIN, nhà sản xuất vi mạch tích hợp điều khiển màn hình OLED. 

ESWIN mới ra đời hồi tháng 2 năm ngoái và thuộc tập đoàn sản xuất màn hình BOE ở Trung Quốc. Vi mạch tích hợp điều khiển là một thành phần chủ chốt của màn hình OLED, vì nó kiểm soát các điểm ảnh – yếu tố quyết định chất lượng hình ảnh. Nó không chỉ là thành phần trong tivi, mà còn là linh kiện cần thiết trong điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính bảng dùng màn hình OLED.

Vụ chiêu mộ Chang khiến giới doanh nghiệp sản xuất thiết bị bán dẫn và màn hình cảm thấy bất an vì Trung Quốc muốn tăng tốc độ phát triển công nghệ trong mảng OLED.

Doanh nghiệp Hàn Quốc lo mất bí mật công nghệ khi các tập đoàn Trung Quốc ráo riết săn nhân tài xứ kim chi - Ảnh 1.

Ông Chang Won-kie, cựu chủ tịch Samsung Electronics Trung Quốc. Ảnh: Korea Times

Nhiều nhà phân tích nhận định rằng với sự hỗ trợ của Chang, ESWIN sẽ hợp tác với nhiều doanh nghiệp Trung Quốc khác để tăng cường công nghệ OLED của họ. 

Mảng sản xuất vi mạch tích hợp điều khiển màn hình của Samsung Electronics luôn đứng đầu thị trường thế giới trong 18 năm liên tiếp. 

Mức lương gấp đôi

Nhiều chuyên gia tin rằng rất có khả năng giới doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tiếp tục tuyển những nhân sự cao cấp từ các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc để cải thiện trình độ công nghệ của họ.

"Giới doanh nghiệp công nghệ Hàn Quốc luôn đề ra qui định cấm người lao động chuyển sang một công ty cùng ngành trong vòng hai năm nếu họ thôi việc. Nhưng sau hai năm, họ có thể thực hiện mọi việc mà họ muốn", một nhà lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ ở Hàn Quốc bình luận với Korea Times.

Nhà lãnh đạo doanh nghiệp này nói thêm rằng các doanh nghiệp Trung Quốc thường đề nghị mức lương gấp đôi, nên rất có thể làn sóng nhân sự cao cấp đầu quân cho họ sẽ tiếp tục trong tương lai.

Doanh nghiệp Trung Quốc không hề giấu diếm nguyện vọng tuyển nhân tài Hàn Quốc. Thậm chí tập đoàn sản xuất màn hình BOE còn đăng thông báo tuyển dụng trên một trang tìm việc ở Hàn Quốc. Thông báo nêu rõ công ty muốn tìm những kĩ sư có kinh nghiệm để sản xuất màn hình OLED có kích cỡ lớn hơn 65 inch. 

Hơn 100 kĩ sư, nhà quản lí từng làm việc cho Samsung và LG đang cống hiến cho BOE.

Doanh nghiệp Hàn Quốc lo mất bí mật công nghệ khi các tập đoàn Trung Quốc ráo riết săn nhân tài xứ kim chi - Ảnh 2.

Các kĩ sư của công ty viễn thông LG Uplus thuộc tập đoàn LG. Ảnh: Pulse News Korea

Bất chấp sự phản đối, Chang tuyên bố ông sẽ không đảm nhận vị trí phó chủ tịch của ESWIN nếu yêu cầu của công việc là đối đầu Samsung. 

"Mọi người sợ nguy cơ rò rỉ bí mật công nghệ ư? Tôi là người của Samsung suốt cuộc đời. Tôi từng nói với ESWIN rằng tôi sẽ không tham gia những việc khiến tôi phải cạnh tranh với Samsung", ông phát biểu trước giới truyền thông Hàn Quốc.

"Bản thân tôi đã quan hệ thân thiết với Wang Dong-sheng, Chủ tịch BOE, trong hơn 10 năm. Nhiệm vụ của tôi là tư vấn kinh doah trong 1-2 tuần mỗi tháng. Sau này BOE sẽ trở thành đối tác hoặc khách hàng của Samsung", Chang khẳng định. 

Gia nhập Samsung năm 1982, Chang lãnh đạo bộ phận sản xuất màn hình LCD và chi nhánh của Samsung Electronics tại Trung Quốc. Nhiệm kì chủ tịch Samsung Electronics Trung Quốc của ông kết thúc vào năm 2017.

Một nhân vật gây tranh cãi nữa là Lee Sang-chul, giám đốc LG Uplus (công ty con của LG, kinh doanh mạng viễn thông). Ông đầu quân cho tập đoàn viễn thông Huawei để trở thành trưởng nhóm cố vấn vào nưm 2017. Both Samsung Electronics and LG Uplus declined to comment on the matter


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết