Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CP Việt Nam hưởng lợi lớn từ giá thịt heo tăng cao

CPF, công ty mẹ của CP Việt Nam dự kiến có kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước đến nay khi giá thịt lợn tăng cao do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi (ASF).

CP Việt Nam hưởng lợi lớn từ giá thịt heo tăng cao - Ảnh 1.

Nguồn: CPF

Công ty Charoen Pokphand Foods (CPF) vừa cập nhật kết quả hoạt động kinh doanh quí I/2020; điểm sáng nằm ở sức tăng trưởng mạnh mẽ tại hai thị trường chủ lực ngoài Thái Lan là Trung Quốc, doanh thu tăng 15% và đặc biệt Việt Nam, doanh thu tới 34% so với cùng kì.

Theo đó, doanh thu quí I của CP Việt Nam đạt hơn 19.000 tỉ đồng, tăng nhẹ so với quí liền trước đó. Sức tăng trưởng chủ yếu đến từ mảng gia súc, gia cầm đạt 16.300 tỉ đồng, tăng 36%; trong khi mảng thủy sản cũng tăng 24%, đạt 2.850 tỉ đồng. 

Còn theo cơ cấu 3F, doanh thu tập trung vào Farm (trang trại) đạt 13.700 tỉ đồng, chiếm tới 72%, và tăng trưởng 64% so với cùng kì năm ngoái. Mảng Food (thực phẩm) cũng tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, đạt 50% với gần 730 tỉ đồng doanh thu. Trái lại, mảng Feed (thức ăn chăn nuôi) chứng kiến sự sụt giảm nhẹ 5%, còn 4.600 tỉ đồng. 

Thành công của CPF đến từ việc giá thịt lợn tại Việt Nam tăng lên mức kỉ lục trong giai đoạn đầu năm do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi dẫn đến thiếu nguồn cung; cùng với đó là tác động của đại dịch COVID-19. 

CP Việt Nam hưởng lợi lớn từ giá thịt heo tăng cao - Ảnh 2.

Diễn biến giá thịt gà, thịt heo, giá nguyên liệu tại thị trường Việt Nam

Doanh thu tại thị trường Việt Nam vươn lên đóng góp 19% trong cơ cấu của CPF trên toàn cầu, so với 16% của quí liền trước. 

Tình trạng giá lợn tăng cũng hỗ trợ tích cực đối với doanh thu của CPF tại thị trường Trung Quốc và Thái Lan, hai quốc gia này tăng trưởng lần lượt 15% và 6%. Cùng với Việt Nam, ba thị trường chính đã đóng góp tới 76% doanh thu của CPF trên toàn cầu. 

Trong tương lai, CPF kì vọng trạng thái bình thường mới hậu COVID-19 sẽ khiến nhu cầu về thực phẩm an toàn ngày càng tăng cao. Tuy vậy, công ty Thái Lan cũng tỏ ra lo ngại đại dịch sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức tiêu dùng và nền kinh tế toàn cầu. 

Trong quí I, tổng doanh thu của CPF đạt 101.100 tỉ đồng, tăng 10%; trong khi lợi nhuận ròng đạt gần 4.500 tỉ đồng, tăng tới 43%. 

CP Việt Nam hưởng lợi lớn từ giá thịt heo tăng cao - Ảnh 3.

Ông Prasit Boonduangprasert - Tổng giám đốc CPF. Ảnh: Bangkok Post

Theo tờ Bangkok Post, công ty Thái Lan đang kì vọng có một năm kinh doanh tốt nhất từ trước đến nay hưởng lợi từ giá thịt lợn tăng và kế hoạch mở rộng thị trường Bắc Mỹ. 

Tổng giám đốc CPF, ông Prasit Boonduangprasert nói về việc giá thịt lợn tại Việt Nam đã tăng gấp đôi kể từ sự xuất hiện của dịch tả heo ASF. 

Trong năm nay, doanh nghiệp nông nghiệp lớn nhất Thái Lan dự kiến đầu tư khoảng 20 tỉ Baht, không bao gồm mua bán sáp nhập để mở rộng kinh doanh thịt lợn tại Canada và Mỹ. Theo Tổng giám đốc Prasit, CPF có thể xuất khẩu thịt lợn từ Canada sang Trung Quốc, nơi đàn lợn đã bị sụt giảm nghiêm trọng và nhu cầu tiêu thụ cao.


Tác giả: Đông A
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết