Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chấn chỉnh hoạt động công bố thông tin của DNNN

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLV) vừa có văn bản yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc thực hiện nghiêm về việc công bố thông tin.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, UBQLV mới đây đã gửi văn bản đến các Tổng công ty bao gồm: Tổng Công ty Đầu tư Vốn Nhà nước (SCIC), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn hoá chất Việt Nam (Vinachem); Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Bưu Chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba), Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Tổng công ty đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe), Tổng công ty lương thực Miền Bắc (Vinafood 1).

Theo đó, UBQLV yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty cần nghiêm túc thực hiện, triển khai đầy đủ, đúng qui định về CBTT tại Nghị định số 81/2015/NĐ-CP. 

Đối với những đơn vị chưa xây dựng quy chế công bố thông tin nội bộ của DN, UBQL yêu cầu thực hiện xây dựng qui chế, trong đó nêu rõ thẩm quyền, trách nhiệm, phân công nhiệm vụ của các cá nhân, báo cáo UBQLV để giám sát, đôn đốc thực hiện.

Các đơn vị trực thuộc Ủy ban có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc các tập đoàn, tổng công ty do đơn vị quản lý nghiêm túc thực hiện và triển khai đầy đủ, đúng qui định về CBTT tại Nghị định số 81/2015/NĐ-CP. 

Rà soát và đề xuất xử lí trách nhiệm đối với người quản lí doanh nghiệp tại tập đoàn, tổng công ty không thực hiện CBTT theo qui định; xử phạt nghiêm các tập đoàn, tổng công ty vi phạm qui định về CBTT theo qui định tại Nghị định số 50/2016/NĐ-CP...

Đối với Trung tâm tiếp nhận thông tin, tiếp nhận và công bố thông tin theo Khoản 2 Điều 22 về Tổ chức thực hiện công bố thông tin, Nghị định số 81/2015/NĐ-CP. Đồng thời, công khai xử lí trách nhiệm đối với người quản lí Tập đoàn, Tổng công ty lên trang thông tin điện tử của UBQLV.

Cuối cùng, UBQLV yêu cầu các Tập đoàn, Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc Uỷ ban nghiêm túc thực hiện.

Theo qui định tại Nghị định số 81/2015/NĐ-CP, doanh nghiệp phải xây dựng báo cáo tài chính (BCTC) 6 tháng và báo cáo tài chính năm trên cổng hoặc trang thông tin điện tử của doanh nghiệp báo cáo tài chính 6 tháng và báo cáo tài chính năm (đã được kiểm toán).

Đồng thời, doanh nghiệp phải gửi các báo cáo này đến cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước và Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện công bố theo qui định.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc công khai BCTC là tất yếu để đảm bảo tính minh bạch tại các doanh nghiệp nhà nước. Nhờ đó, không chỉ các cơ quan quản lí vốn nhà nước mà để cho công chúng cũng có thể giám sát hoạt động của các doanh nghiệp trong khối này, qua đó có thể giúp hoạt động của doanh nghiệp hiệu quả hơn, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của quốc gia.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn quá nhiều doanh nghiệp chưa chịu thực hiện đúng công bố thông tin, nhưng cũng chưa có người quản lí Tập đoàn, Tổng công ty nào bị xử lí trách nhiệm.


Tác giả: Hoàng Trung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết