Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cả TĐG và Chủ tịch HĐQT Việt Phát bị bán giải chấp cổ phần vùng đỉnh: Đại gia vừa phát hành cổ phiếu bất thành

Thông tin mới đây, Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc của Xuất nhập khẩu Việt Phát (Mã: VPG) vừa bị Chứng khoán KIS Việt Nam bán giải chấp cổ phiếu PVG.

Cả TĐG và Chủ tịch HĐQT Việt Phát bị bán giải chấp cổ phần vùng đỉnh: Đại gia vừa phát hành cổ phiếu bất thành - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Bình (người đánh cồng), Chủ tịch HĐQT Việt Phát bị bán giải chấp cổ phiếu. Ảnh: VPG

KIS Việt Nam bán giải chấp cổ phiếu lãnh đạo Việt Phát

Mới đây, Chứng khoán KIS Việt Nam đã bán giải chấp cổ phiếu của lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (Mã: VPG). 

Cả TĐG và Chủ tịch HĐQT Việt Phát bị bán giải chấp cổ phần vùng đỉnh: Đại gia vừa phát hành cổ phiếu bất thành - Ảnh 2.

Nguồn: Chứng khoán KIS

Cụ thể, người bị bán giải chấp cổ phiếu là ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Việt Phát và ông Nguyễn Văn Bình, thành viên Hội đồng Quản trị của công ty. Ngoài vị trí thành viên HĐQT, ông Nguyễn Văn Đức đang giữ chức Tổng Giám đốc của công ty.

Số lượng cổ phiếu bị bán giải chấp của hai cá nhân trên lần lượt là 31.000 cổ phiếu và 43.000 cổ phiếu. Thời gian thực hiện bán giải chấp từ 13h45 ngày 4/6.

Ghi nhận tại phiên giao dịch ngày 4/6, cổ phiếu VPG tăng giá 6,3%, đóng cửa ở 17.600 đồng/cp. Đây là vùng giá cao nhất của cổ phiếu này kể từ khi niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vào đầu năm 2018. Trước đó, trong hai phiên giao dịch ngày 2 - 3/6, cổ phiếu VPG có hai phiên giảm sàn liên tiếp.

Tổng khối lượng giao dịch trong phiên hôm qua (4/6) của cổ phiếu VPG là 14.610 cp. Như vậy, Chứng khoán KIS Việt Nam chưa thể bán giải chấp số lượng cổ phiếu trên.

Liên quan đến diễn biến giao dịch, một điểm khá đặc biệt là việc giải chấp cổ phiếu VPG của lãnh đạo Việt Phát diễn ra trên vùng đỉnh. Khác với những đợt giải chấp của ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC), ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) hoặc ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch LDG (Mã: LDG) khi giá các cổ phiếu này liên tục lao dốc trong đợt sụt giảm của thị trường do đại dịch COVID-19.

Trong cơ cấu cổ đông của Việt Phát, ông Nguyễn Văn Bình có tỉ lệ sở hữu lớn nhất với 36,6%, ông nguyễn Văn Đức sở hữu 5% vốn điều lệ của công ty. Bà Lê Thị Thanh Lệ, vợ ông Nguyễn Văn Bình đang sở hữu hữu 10% vốn của Việt Phát.

Cả TĐG và Chủ tịch HĐQT Việt Phát bị bán giải chấp cổ phần vùng đỉnh: Đại gia vừa phát hành cổ phiếu bất thành - Ảnh 3.

Cơ cấu cổ đông của Việt Phát. Nguồn: BCTC

Doanh nghiệp nghìn tỉ vừa huy động vốn bất thành, Chủ tịch HĐQT không đăng kí mua

Được biết, Việt Phát có hoạt động kinh doanh chính là xuất khẩu các loại khoáng sản như quặng, than và các hoạt động thương mại khác. Qui mô doanh thu năm ngoái của công ty ty đạt gần 2.300 tỉ đồng. 

Chỉ tính riêng trong quí đầu năm nay, doanh thu của công ty đạt gần 544 tỉ đồng, trong đó doanh thu bán quặng sắt đạt 111,5 tỉ đồng, than cốc (367,6 tỉ đồng), quặng vê viên (30 tỉ đồng). Mặc dù công ty khủng nhưng công ty chỉ báo lãi sau thuế 328 triệu đồng trong quí I/2020, giảm gần 98% so với cùng kì.

Tính đến ngày 31/3, tổng tài sản của Việt Phát đạt 2.062 tỉ đồng, tăng hơn 150 tỉ đồng so với đầu kì. Cơ cấu vốn của công ty chủ yếu là nợ phải trả chiếm 83,1%.

Một hoạt động đáng chú ý khác của Việt Phát là công ty vừa có đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng không mấy thành công. Công ty có kế hoạch phát hành 26,45 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên gấp đôi (tỉ lệ 1:1). Giá phát hành là 10.000 đồng/cp, thấp hơn đáng kể so với mức giá hơn 22.000 đồng/cp tại thời điểm phát hành.

Mục đích tăng vốn là nâng cao năng lực về vốn tương xứng với tổng giá trị tài sản hiện tại mà công ty đang sở hữu. Đồng thời để tái cơ cấu nguồn vốn, nâng cao tỷ lệ vốn chủ sở hữu nhằm đảm bảo an toàn về mặt tài chính. 

Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu được cổ đông hiện hữu đăng kí mua là 31.296 cp, chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong kế hoạch đề ra. Mặc dù phát hành với mức giá chỉ bằng nửa thị giá nhưng toàn bộ ban lãnh đạo của Việt Phát không đăng kí mua cổ phiếu trong đợt phát hành thêm.

Cả TĐG và Chủ tịch HĐQT Việt Phát bị bán giải chấp cổ phần vùng đỉnh: Đại gia vừa phát hành cổ phiếu bất thành - Ảnh 4.

Nguồn: VPG

Số lượng cổ phiếu không phân phối hết, công ty phân phối 8,52 triệu cổ phiếu cho 5 cá nhân gồm và dự kiến thu về 85,2 tỉ đồng. Số lượng 17,8 cổ phiếu còn lại sẽ không tiếp tục phân phối.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết