Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bà Mai Thanh nói gì về 'người được chọn' vào chiếc ghế CEO của REE?

Bên cạnh các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh, cổ đông REE đặc biệt quan tâm đến việc ai sẽ là người được chọn thay thế cho bà Mai Thanh, người phụ nữ mệnh danh là "Người phụ nữ thép" đã giữ chức Tổng giám đốc REE từ năm 1993 đến nay.

Theo qui định tại Khoản 2, Điều 2, Nghị định 72/2017/NĐ-CP, Chủ tịch HĐQT công ty sẽ không được kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc của cùng một công ty đại chúng từ ngày 1/8. Do đó, bà Nguyễn Thị Mai Thanh sẽ chỉ kiêm nhiệm chức Tổng Giám đốc CTCP Cơ điện lạnh (Mã: REE) muộn nhất đến 1/8.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên diễn ra sáng nay, các cổ đông cũng đã dành câu hỏi cho bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị REE về việc lựa chọn nhân sự thay thế.  

Trả lời câu hỏi này, bà Mai Thanh cho biết: "Chúng tôi đã tìm từ nhiều năm nay với tiêu chí khá cao, có kinh nghiệm về các mảng REE đang hoạt động, có kĩ năng kinh doanh tốt và trẻ. 

Tuy nhiên, công ty phỏng vấn nhiều người nhưng vẫn không tìm được. Cuối cùng, chúng tôi lựa chọn một người từ nội bộ để đưa sang nước ngoài đào tạo hai năm. Bây giờ anh đã trở về và có thể tiếp quản công việc của REE trong thời gian tới".

"Công ty dự kiến sẽ làm lễ công bố vào tháng 7 tới đây. Chúng tôi muốn giữ bí mật tí xíu cho vui", Chủ tịch REE nói thêm.

Có thể huy động thêm vốn, nhiều cơ hội M&A

Trong năm nay, REE dự kiến sẽ tiếp tục tập trung đầu tư vào các mảng chính: Cơ điện lạnh (liên quan đến xây dựng và BĐS); bất động sản nhà ở; hạ tầng điện và nước. Đặc biệt, REE sẽ đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo.

Một số cổ đông mong muốn được chia sẻ thêm thông tin về các dự án điện mặt trời và điện gió, thời gian hoàn vốn các dự án là bao lâu?

Bà Mai Thanh cho biết, đây là những ngành nghề cơ bản chứ không thuộc dạng “high risk – high return”. Hiện tại, có rủi ro về việc điều hành chính sách, công ty phải bán điện qua hệ thống. Ngành điện là ngành không phải mong đợi hoàn vốn nhanh và lợi nhuận cao. Thay vào đó là doanh thu ổn định và tỉ suất lợi nhuận vừa phải. Còn mặt trời có thời gian hoàn vốn nhanh hơn, khoảng 7-8 năm. 

Về hoạt động của mảng cơ điện lạnh, cổ đông hỏi liệu công ty có đặt mục tiêu doanh thu quá tham vọng, ban lãnh đạo chia sẻ kế hoạch chi tiết? 

Ông Huỳnh Thanh Hải, Phó TGĐ cho biết: Kế hoạch này lập ra đầu năm, dựa trên sản lượng, doanh số và một số dự án công ty đang theo. Do đó khả năng đạt được rất cao. 

"Quí I xuất hiện COVID-19 những chúng tôi vẫn tự tin hoàn thành kế hoạch này vì bù lại công ty vẫn có những dự án mới, kế hoạch này nằm trong tầm tay", ông Hải nói.

Về việc REE đang chuẩn bị tái cấu trúc theo mô hình Holding company, cổ đông quan tâm liệu REE có kế hoạch IPO các đơn vị thành viên sau khi chuyển đổi mô hình không? 

Bà Mai Thanh cho biết, không loại trừ khả năng này trong mục tiêu gọi thêm vốn. 

Trả lời câu hỏi vì sao REE không mua cổ phần Vĩnh Sơn Sông Hinh trong năm vừa qua? Chủ tịch REE cho biết "công ty cũng nhắm đến nhưng tại thời điểm họ công bố giá, chúng tôi xét thấy không nằm trong kì vọng của công ty nên chúng tôi không tham gia".

Đối với đề xuất chia thêm cổ tức bằng cổ phiếu của cổ đông, bà Mai Thanh cho biết tùy tình hình từng năm REE sẽ trình cổ đông, "đến một thời điểm nào đó công ty sẽ chia rất nhiều".

"Thời điểm này có nhiều đơn vị muốn bán các dự án thủy điện, công ty phải xem xét để chọn phương án tối ưu và dành vốn để đáp ứng vốn đối ứng cho dự án mua lại. Nếu không để vốn lại tái đầu tư thì thời gian tới chúng ta bị giảm thu nhập", Bà Thanh cho biết thêm.

Đại hội đã thông qua tất cả các tờ trình về kết quả kinh doanh trong năm 2019 cũng như kế hoạch 2020. Về mặt nhân sự, ông Benjamin Herrenden Birks được bầu vào HĐQT công ty trong thời gian nhiệm kì còn lại.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết