Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sĩ còn lớn

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sĩ còn lớn, nhất là trong các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng xanh, kinh tế tuần hoàn...

Dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sĩ còn lớn

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Chủ tịch Hội Hữu nghị Thụy Sĩ - Việt Nam Anjuska Weil. Ảnh: VGP

Chiều 15.1 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Thụy Sĩ - Việt Nam Anjuska Weil nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2023.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Sĩ trong thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực, bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Quan hệ thương mại song phương năm 2021 đạt khoảng 864 triệu USD, tăng 0,2% so với năm 2020. Trong 11 tháng năm 2022, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Thụy Sĩ đạt 721,3 triệu USD.

Thụy Sĩ có 197 dự án đầu tư FDI đang hoạt động tại Việt Nam với tổng vốn đạt 1,89 tỷ USD, đứng thứ 21/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam Anjuska Weil. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Thụy Sĩ - Việt Nam Anjuska Weil. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng cho rằng dư địa hợp tác giữa hai nước còn lớn, nhất là trong các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng xanh, kinh tế tuần hoàn... những lĩnh vực mà Thụy Sĩ có kinh nghiệm và Việt Nam đang có nhu cầu.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao các tổ chức nhân dân hai nước trong việc phối hợp triển khai tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân, góp phần tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau. Hội Hữu nghị Thụy Sĩ - Việt Nam đã tích cực tổ chức các hội nghị, hội thảo về tình hình Việt Nam và vận động dư luận tiến bộ Thụy Sĩ đoàn kết, ủng hộ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, tái thiết đất nước; hỗ trợ Việt Nam trong một số dự án về chăm sóc y tế cho bệnh nhân phong, xóa đói, giảm nghèo.

Phó Thủ tướng hoan nghênh các hoạt động phối hợp giữa Hội người Việt tại Thụy Sĩ và Hội Hữu nghị Thụy Sĩ - Việt Nam mở trường Bình Minh tại Zurich dạy tiếng Việt cho con em người Việt tại đây.

Phó Thủ tướng mong muốn Chủ tịch Hội hữu nghị Thụy Sĩ - Việt Nam, người bạn lớn của Việt Nam, người đã gắn bó với Việt Nam hơn 60 năm, sẽ tiếp tục đóng góp hết sức mình vào sự phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Thụy Sĩ.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cảm ơn Chính phủ và nhân dân Thụy Sĩ cũng đã hỗ trợ Việt Nam phòng, chống COVID-19 với lô hàng viện trợ trị giá 125 tỉ đồng (5 triệu CHF) bao gồm 13 tấn trang thiết bị y tế. Đây là sự chia sẻ, giúp đỡ quý báu và kịp thời của Thụy Sĩ dành cho Việt Nam trong lúc khó khăn, trên tinh thần quan hệ hữu nghị và truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. 

Phó Thủ tướng đồng thời cảm ơn Thụy Sĩ đã viện trợ 600 triệu franc (tương đương hơn 644 triệu USD) giúp Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội, và tiếp tục cam kết 75 triệu franc (80 triệu USD) trong giai đoạn 2021-2024 hỗ trợ cho đào tạo nguồn nhân lực, phát triển đô thị, xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Thụy Sĩ - Việt Nam Anjuska Weil bày tỏ tình cảm tốt đẹp với đất nước và con người Việt Nam.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Thụy Sĩ - Việt Nam Anjuska Weil điểm lại những hoạt động nổi bật của Hội kể từ khi thành lập năm 1982, nhất là ủng hộ Việt Nam giành độc lập, hỗ trợ Việt Nam trong đại dịch COVID-19, thông tin tới công chúng đất nước con người Việt Nam, giảng dạy tiếng Việt, thực hiện các dự án hỗ trợ người cao tuổi tại Việt Nam...; khẳng định tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Thụy Sĩ.

Cũng trong chiều 15.1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có cuộc gặp mặt thân mật với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc gặp mặt thân mật với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc gặp mặt thân mật với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ. Ảnh: VGP

Theo Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phùng Thế Long, cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ có khoảng 8.000 người sinh sống và làm việc tại 26 bang của Thụy Sĩ.

Trong các cuộc làm việc, chính quyền Liên bang Thụy Sĩ đánh giá cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ chăm chỉ làm ăn, có cuộc sống ổn định, hòa nhập tốt với xã hội sở tại, tôn trọng luật pháp và phong tục tập quán của địa phương, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của nơi mình sinh sống.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở Thụy Sĩ đồng hành cùng Chính phủ xây dựng các trung tâm đổi mới sáng tạo; thu hút đầu tư vào những ngành công nghiệp nền tảng; làm cầu nối chia sẻ kinh nghiệm của các nước phát triển về kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn…


Nguồn:https://laodong.vn/thoi-su/du-dia-hop-tac-giua-viet-nam-va-thuy-si-con-lon-1139023.ldo Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết