Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghỉ học phòng COVID-19: Phụ huynh xoay xở tìm cách trông con

Để phòng chống dịch COVID-19, Hà Nội vừa cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2. Vẫn phải đi làm việc, nhiều phụ huynh có con đang gửi nhà trẻ, mẫu giáo đã phải xoay xở mọi cách để trông con.

Image result for Nghỉ học phòng COVID-19: Phụ huynh xoay xở tìm cách trông con

Thông tin Hà Nội cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2 để phòng chống dịch COVID-19 khiến anh Lê Việt Cường (phường Dương Nội, Hà Đông) bối rối. Rất ủng hộ những biện pháp quyết liệt của chính quyền để ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này, nhưng anh khá “đau đầu” khi nghĩ đến việc trông cháu nhỏ mới gần 1 tuổi. Trước khi trường học tạm thời đóng cửa, con anh theo học tại một trường mẫu giáo ở quận Thanh Xuân với chi phí hàng tháng là 6 triệu đồng.

Công việc của anh Cường rất bận rộn; ngày làm việc thường kết thúc vào lúc 21h, vì vậy, rất khó có thể hỗ trợ cho vợ trong việc trông con. Trong khi đó, vợ anh Cường là giảng viên của một trường cao đẳng, ra Tết, chị sẽ phải dạy online. Mặc dù được ở nhà, nhưng việc giảng bài, rồi chuẩn bị bài vở khiến chị mất rất nhiều thời gian, không thể toàn tâm, toàn ý trông con. Anh chị ở cùng bố mẹ vợ và bà ngoại, nhưng bố mẹ vẫn còn đang đi làm, nên chỉ có thể hỗ trợ phần nào, không thể dành cả ngày để trông cháu.

Trong lúc đau đầu chưa biết xoay xở ra sao, vợ anh liền đưa ra ý kiến là sẽ thuê chính cô giáo đang dạy học cho con. Cô giáo đang phải thuê trọ, trong khi nhà khá rộng, còn phòng trống nên cô giáo có thể ở lại ngay tại nhà.

“Sau khi vợ tôi gửi lời mời, cô giáo đã đồng ý và sẽ bắt đầu trông cháu ngay sau nghỉ Tết xong. Chúng tôi trả thù lao cho cô là 6 triệu đồng/tháng- gần bằng với mức thu nhập của cô ở trường”- anh Cường cho hay.

Dù tốn kém, nhưng anh Cường cho biết, nhờ có cô giáo, con sẽ vẫn được duy trì “nhịp điệu” như ở trên lớp cũng như tiếp tục được trau dồi các kỹ năng. Vợ chồng anh dự định sẽ thuê cô giáo đến khi nào trường mở cửa trở lại.

Cũng giống như anh Cường, ngay từ thời điểm trước Tết, chị Ngô Minh Q. (quận Hà Đông, Hà Nội) cũng đau đầu khi trường mẫu giáo nơi chị đang gửi con (gần 2 tuổi) tạm thời đóng cửa. Chị Q. làm giảng viên đại học. Thời gian trên, chị cũng phải chuyển sang dạy online.

Đang bối rối không biết gửi con như thế nào thì, tưởng chừng phải “cầu cứu” đến bố mẹ ở quê lên để trông cháu thì cô giáo của con cho biết, cô đã mượn được phòng để trông các cháu. Chị Q. gửi con với mức phí là 200.000 đồng/ngày. Những ngày phải dạy online, chị Q. gửi con; còn những hôm không phải dạy online, chị cố gắng xoay xở vừa trông con, vừa làm việc nhà.

“Ra Tết, trường học tiếp tục tạm thời đóng cửa, nên tôi vừa liên hệ lại với cô giáo để gửi cháu tiếp, dẫu việc gửi con như thế này khá tốn kém so với thu nhập của 2 vợ chồng. Nhưng con mình có chỗ gửi an tâm, còn cô giáo thì có thêm thu nhập. Cô giáo dạy ở trường tư thục, nên trường tạm thời đóng cửa cuộc sống khá khó khăn”- chị Q. chia sẻ.

Được biết, nhiều gia đình có con nhỏ khác cũng đang rất bối rối không biết gửi con nhỏ ở đâu. Có người tạm để con ở quê sau khi ăn Tết xong; có người đành phải nhờ ông bà lên trông hộ. Tất cả đều mong dịch COVID-19 sớm được kiểm soát để cuộc sống trở lại nhịp điệu bình thường...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết