Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đón xuân sớm trên công trường

Đón xuân sớm trên công trường dường như đã trở thành “ nét văn hóa” của những người thợ truyền tải điện bởi mỗi khi "Tết đến, Xuân về".

Khi nhà nhà được sum vầy, đoàn viên thì những người thợ truyền tải điện vẫn phải trực quản lý, vận hành như những ngày thường. Với họ, mùa xuân như đến sớm hơn.

Đối với những người thợ truyền tải điện, trực quản lý vận hành lưới điện truyền tải trong các dịp Lễ, Tết là công việc đã trở nên quen thuộc. Chính vì vậy, họ thường tổ chức đón Tết sớm tại công trường, nơi làm việc để còn phải thực hiện nhiệm vụ của các ca trực, kíp trực quản lý vận hành đường dây, trạm biến áp, bảo đảm lưới điện truyền tải luôn an toàn, liên tục để người dân vui Tết, đón Xuân.

Tết năm nay, đoàn công tác của Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Công đoàn và các ban chuyên môn nghiệp vụ của Tổng công ty đã đến thăm, tặng quà và đón Tết sớm cùng với CBCNV Truyền tải điện Miền Đông 1.

Tăng cường bảo đảm kỷ luật vận hành trong dịp Tết Nguyên đán

Đã nhiều lần tham gia các đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đến thăm, chúc Tết công nhân truyền tải điện từ những vùng biên giới xa xôi đến những công trường thi công xuyên Tết các đường dây đặc biệt quan trọng tôi không khỏi ngạc nhiên khi Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng chọn Truyền tải điện Miền Đông 1 là nơi đoàn công tác đến thăm, tặng quà và chúc Tết trước dịp Tết nguyên đán Tân Sửu này. Như biết được băn khoăn của các nhà báo về điểm được đến thăm, Chủ tịch HĐTV EVNNPT cho biết “Truyền tải điện Miền Đông 1 là đơn vị quan trọng, cũng là đơn vị truyền tải rất lớn ở khu vực miền Nam, khối lượng vận hành và vị trí trọng yếu của đơn vị nhiều, đặc biệt hàng năm, khối lượng tổng truyền tải rất lớn nên chúng tôi chọn điểm này”.

Chủ tịch HĐTV EVNNPT chúc Tết, tặng quà Truyền tải điện Miền Đông 1. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

 

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, đây cũng là đơn vị có nhiều thành tích trong quá trình quản lý, vận hành. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại cần phải khắc phục. Chính vì vậy mà đoàn công tác của Chủ tịch HĐTV EVNNPT đã lựa chọn nơi đây để đến thăm, chúc Tết, kết hợp kiểm tra, động viên CBCNV Truyền tải điện Miền Đông 1 nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Trịnh Đình Chính, Giám đốc Truyền tải điện Miền Đông 1 cho biết: để đảm bảo truyền tải điện an toàn dịp Tết Nguyên đán năm nay, đơn vị đã lập phương án về việc đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải.

Theo đó, đơn vị đã  tăng cường kiểm tra kỷ luật vận hành, bảo vệ an ninh, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Đối với đường dây, đã thực hiện dọn thực bì, khai quang phòng chống cháy theo các phương án đã được phê duyệt. Tiến hành kiểm tra xử lý các mối nối tiếp xúc có nhiệt độ tăng cao bất thường, đồng thời tăng cường lực lượng tuần tra dọc tuyến các đường dây trọng điểm nằm gần quốc lộ và khu vực đông dân cư nhằm sớm phát hiện và kịp thời ngăn chặn các trường hợp vi phạm hành lang lưới điện.

Đối với công tác quản lý vận hành trạm biến áp (TBA) đơn vị tăng cường kiểm tra kỷ luật vận hành, bảo vệ an ninh, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Rà soát và xử lý ngay bất thường các thiết bị để đảm bảo vận hành tin cậy.

Tổ chức trực tăng cường lãnh đạo, trực vận hành, sửa chữa điện 24/24h trong các ngày lễ, Tết. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các sự cố phát sinh.

Thăm, chúc Tết tại Truyền tải điện Miền Đông 1, ông Nguyễn Tuấn Tùng, Chủ tịch HĐTV EVNNPT đã ghi nhận biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của CBCNV đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao của năm 2020

“Đối với các phương án đảm bảo truyền tải điện an toàn dịp Tết Nguyên đán, đơn vị đã xây dựng rất rõ các phương án trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn dịp lễ Tết và đã chuẩn bị kỹ lưỡng, xây dựng rõ các kịch bản, qua đó tạo sự tin tưởng của lãnh đạo Tổng công ty”, ông Nguyễn Tuấn Tùng nhấn mạnh.

Trong không khí vui tươi, đầm ấm Chủ tịch HĐTV EVNNPT đã dành nhiều thời gian để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và đề xuất của những công nhân lao động trực tiếp nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện chế độ chính sách, cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần để người lao động yên tâm làm việc.

Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng và Đoàn công tác gói bánh Tét và đo Tết sớm cùng CBCNV Truyền tải điện Miền đông 1. Ảnh: VGP? Toàn Thắng

 

Bước sang năm 2021, Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng yêu cầu Công ty Truyền tải điện 4 nói chung, Truyền tải điện Miền Đông 1 nói riêng tăng cường công tác kiểm tra kỷ luật vận hành; tập trung xử lý các khiếm khuyết về chất lượng đối với các công trình lưới điện truyền tải; tuyệt đối không để xảy ra các sự cố do nguyên nhân chủ quan, sự cố trạm 500kV, sự cố MBA. Đảm bảo tiến độ, khối lượng và chất lượng các dự án đầu tư xây dựng được giao.

Những người thức để cho dòng điện sáng

Anh Nguyễn Quang Liêm, Trực chính TBA 220kV Long Thành cho biết đã công tác tại Truyền tải điện Miền Đông 1 được 18 năm. Năm đầu tiên thực tập tại trạm Phú Mỹ rồi gắn bó với TBA 220kV Long Thành 17 năm.

“Anh em vẫn đi trực ca bình thường trong những ngày Tết Nguyến đán. Chúng tôi quen rồi. Để đảm bảo cho dòng điện vào giao thừa anh em luôn động viên nhau nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm kỷ luật vận hành. Chúng tôi vui vì được hưởng đêm giao thừa trọn vẹn với mọi người. Để dòng điện sáng chúng tôi sẵn sàng thức”, anh Liêm tâm chia sẻ.

Đối với anh Liêm và những đồng nghiệp của mình có lẽ niềm vui lớn nhất lầ những ca trực quản lý, vận hành diễn ra suôn sẻ, bình thường, lưới điện truyền tải an toàn, liên tục và thông suốt để mọi người, mọi nhà có dòng điện sáng để vui Tết, đón Xuân.Niềm vui của họ rất giản dị nhưng cao cả biết nhường nào. Càng chia sẻ và cảm phục những hy sinh thầm lặng của những người thợ truyền tải điện. Họ thức để dòng điện thắp sáng muôn nơi, góp phần làm nên những mùa xuân của quê hương, đất nước.

Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên TBA 220kV Long Thành trước Tết Nguyên đán Tân Sửu. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

 

Anh Nguyễn Văn Sùng, Trạm biến áp 220kV Long Thành cho biết gắn bó với TBA này từ năm 2001.TBA 220kV Long Thành nhận điện từ các nhà máy điện Hàm Thuận, Đa Mi, Phú Mỹ cấp điện cho các xuất tuyến 110kV, cung cấp cho các Khu công nghiệp Nhơn Trạch ( Đồng Nai), dân sinh 22kV qua máy biến thế, phụ tải của huyện trong đó có nhiều phụ tải quan trọng như các doanh nghiệp.

Theo anh Sùng, đây là TBA cũ, có những thiết bị lâu ngày có trục trặc. qua đó anh em phải tăng cường giám sát, tần suất kiểm tra sẽ nhiều hơn.

“Lịch trực trạm đã sắp xếp rồi. Gần như những ngày quan trọng trong dịp Tết Nguyên đán như ngày 30 và ngày mùng 1, mùng 2 tôi đều trực ở trạm. Ngoài trực quản lý vận hành còn tăng cường trực về an ninh, dân quân tự vệ với mục tiêu cao nhất là vận hành an toàn liên tục lưới điện truyền tải để bảo đảm điện cho người dân vui Tết, đón Xuân”, anh Nguyễn Văn Sùng cho biết.

Khi được hỏi phải thường xuyên trực Tết như vậy, ý kiến bà xã thế nào với thái độ rất chân thật, hồn hậu anh Sùng chia sẻ: “Lúc mới cưới những dịp Tết phải trực thì vợ cũng không vui đâu nhưng qua thời gian, công tác lâu rồi riết cũng thành quen”

Được biết trong dịp Tết Nguyên đán, Công ty Truyền tải Điện 4, Truyền tải Miền Đông 1, Công đoàn và các đoàn thể đã chăm lo đầy đủ vật chất, tinh thần cũng như  tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện phòng chống dịch COVID- 19 tạo không khí vui tươi, đầm ấm để anh em yên tâm trực quản lý vận hành tại Trạm

Chia tay những người thợ truyền tải Miền Đông 1 khi Tết nguyên đán Tân Sửu đã cận kề, chúng tôi càng thêm tin yêu hơn công việc và những hy sinh thầm lặng của họ để dòng điện sáng tỏa đi muôn nơi góp phần làm nên những mùa xuân của quê hương, đất nước.

Toàn Thắng

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết