Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cấp sai đối tượng nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, ai chịu trách nhiệm?

Trong 80 trường hợp mà Thanh tra TP.Đà Nẵng phát hiện không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội giá rẻ, có nhiều người là cán bộ công chức tại Đà Nẵng. Khi được hỏi, chủ đầu tư không nhận trách nhiệm và cho rằng chỉ lập danh sách những đối tượng mua nhà, việc xác minh thuộc về trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền.

Trong khi chưa rõ trách nhiệm của các bên liên quan thì người dân đang sống tại chung cư An Trung 2 đang kêu cứu vì tình trạng xuống cấp và mất an ninh trật tự.

Chủ đầu tư "đá" trách nhiệm

Sáng 1.12, ông Đàm Quang Việt - Phó Tổng Giám đốc Liên doanh Công ty CP Đức Mạnh và Công ty CP Đầu tư – Xây dựng 579 (Liên doanh DMC-579) cho biết, liên quan đến hàng loạt sai phạm trong việc xét duyệt hồ sơ tại Chung cư An Trung 2 mà Thanh tra TP. Đà Nẵng đã nêu trước đó không phải do nhà đầu tư.

Tháng 12.2019, Thanh tra TP. Đà Nẵng có thông báo về công tác xét duyệt, quản lý và sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà). Tại thời điểm ra thông báo, Thanh tra thành phố phát hiện 80/324 trường hợp không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội. Tuy vậy, kết quả phát hiện sai phạm đó mới là rà soát, thanh tra trên hồ sơ.

Nhiều người cho rằng, việc xét duyệt hồ sơ tại Chung cư An Trung 2 trong đó, có không ít cán bộ cấp lãnh đạo phòng ban được cấp nhà giá rẻ đã tạo ra sự bất bình đẳng.

Trong khi người có thu nhập thấp, người nghèo không có nhà ở không thể tiếp cận mua nhà giá rẻ thì nhiều người có điều kiện, là cán bộ công chức bằng cách nào đó được mua nhà. Sự việc diễn ra thời gian dài, chỉ được phát hiện khi Thanh tra thành phố vào cuộc xác minh.

Về việc xét duyệt hồ sơ, ông Đàm Quang Việt - đại diện Liên doanh DMC-579 cho rằng, trước đó chủ đầu tư chỉ là đơn vị lập hồ sơ. Việc xét duyệt hồ sơ đủ điều kiện mua nhà giá rẻ thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng? “Chúng tôi chỉ là người tiếp nhận hồ sơ, còn Sở Xây dựng phải đi kiểm tra lại các trường hợp cụ thể” – ông Việt nói.

Mới hoạt động đã xuống cấp

Những lùm xùm liên quan đến việc xét duyệt hồ sơ tại Chung cư An Trung 2 chưa được giải quyết dứt điểm thì nay, người dân sinh sống trong khu vực này lại đang kêu cứu bởi tình trạng xuống cấp của công trình và mất an ninh trật tự.

Tình trạng thấm dột xảy ra tại Chung cư An Trung 2. Ảnh: Hữu Long

Tình trạng thấm dột xảy ra tại Chung cư An Trung 2. Ảnh: Hữu Long

Bà N.T. T – người dân sinh sống trong Chung cư An Trung 2 cho biết, dù chung cư đã hoạt động được gần 2 năm nhưng đến nay, chung cư chưa có ban quản trị đứng ra vận hành chung cư. Chưa hết, chung cư mới sử dụng nhưng đã xuất hiện tình trạng thấm dột; an ninh trật tự không đảm bảo.

Đã có tình trạng trộm cắp vì việc quản lý còn nhiều lỏng lẻo. Từ thực tế này, bà T cùng người dân tại Chung cư An Trung 2 đề nghị chính quyền, chủ đầu tư sớm có hướng xử lý dứt điểm để mọi người an tâm sinh sống.

Trước phản ánh của người dân, chính quyền quận Sơn Trà đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư xem xét, sớm có hướng xử lý dứt điểm những bất cập tại Chung cư An Trung 2.

Ông Hoàng Công Thanh – Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, qua kiểm tra, quận Sơn Trà nhận thấy, đến nay 4/5 thành viên Ban Quản trị đã có đơn xin từ nhiệm khi chưa hết nhiệm kỳ.

Theo ông Thanh, Ban quản trị hiện nay vẫn còn tư cách hoạt động khi chưa có quyết định thay thế… Quận Sơn Trà đề nghị Ban quản tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để bầu bổ sung Ban quản trị mới nhằm tiếp tục công tác quản lý vận hành.

“Liên quan đến tình trạng xuống cấp của Chung cư An Trung 2, UBND quận Sơn Trà đã đề nghị chủ đầu tư có kế hoạch khắc phục trong tháng 12” – ông Thanh cho biết.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết