Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sen Tịnh Đế 250.000 đồng/bông, người Hà Nội vẫn chờ cả tuần để mua

Sen Tịnh Đế là một biến dị của hoa sen thường, rất hiếm gặp, được coi là một điềm lành và may mắn. Chính vì thế, có rất nhiều người "đi săn" loại sen này khi mùa hè đến và giá cả của chúng cũng khá đắt đỏ, 250.000 đồng/bông.

Sen là loài hoa tượng trưng cho sự thanh cao, tinh khiết và cốt cách cao đẹp của người Việt Nam. Cứ đến đầu tháng 6, các đầm sen lại nhộn nhịp khách tới mua hoa dùng ướp trà, người thì chụp ảnh cùng sen làm kỉ niệm hay chỉ đơn giản là mua chơi.

Ngoài các loại sen hồng hay sen trắng phổ biến, gần đây nhiều người mê sen còn săn tìm loại sen đặc biệt có tên là Sen Tịnh Đế. Trên thị trường giá thành của loại sen này rất đắt, riêng bông đẹp, nở đều đã có giá là 250.000 đồng/bông.

Sen tịnh đế  - Ảnh 1.

Sen Tịnh Đế màu trắng và hồng.

Sen Tịnh Đế, hay Tịnh Đế liên, thực chất là một biến dị của hoa sen thường. Chúng có hình dáng rất đặc biệt: hai bông cùng ở trên cùng một cuống.

Theo tìm hiểu, loại sen này rất hiếm gặp, cả đầm vài nghìn bông sen thường cũng chỉ xuất hiện một vài bông Tịnh Đế. Chính vì vậy mà loại sen này được chủ đầm ra giá rất đắt, tùy bông xấu đẹp, nở đều hay lệch bông to nhỏ mà Tịnh Đế sẽ có giá từ 100.000 - 250.000 đồng/bông.

Là một người thích sưu tầm sen Tịnh Đế, chị Thanh Hương, người ở làng hoa thuộc quận Tây Hồ, cho biết để thu thập được nhiều Tịnh Đế, chị đã phải liên hệ với rất nhiều chủ đầm, "Loại sen này rất hiếm gặp, muốn mua là phải liên hệ trước với chủ đầm. Giá cả cũng chênh nhau nhiều, bông nào đẹp, nở đều nhau sẽ có giá từ 200.000 - 250.000 đồng/bông".

Sen Tịnh đế 250.000 đồng/bông, người Hà Nội vẫn không ngần ngại chờ cả tuần để mua - Ảnh 2.

Sen Tịnh Đế có thể tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau và trên các loài sen ta, sen trăm cánh, sen trắng đều có.

Một số sách báo viết rằng hai bông hoa của Tịnh Đế luôn "lớn bằng nhau, màu sắc như nhau và nở cũng cùng nhau" nhưng theo lời chị Hương, hai bông sen nở đều và cân nhau là điều rất hiếm, phần lớn chúng bị lệch (tức bông to, bông nhỏ) và không phải lúc nào cũng cùng nở. Chính vì vậy đây là một trong những tiêu chí quyết định giá cả của loại sen này.

Theo tìm hiểu, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh sen Tịnh Đế là một loài riêng biệt. Chỉ có thể tạm kết luận rằng đây là một hiện tượng dị biến trên hoa sen, vì có thể tìm thấy loại sen này ở nhiều nơi khác nhau và trên các loài sen ta, sen trăm cánh, sen trắng đều có.

Đặt hàng cả tuần mới nhận được sen, chị Phương Thảo, một người yêu sen ngụ tại quận Tây Hồ, cuối cùng cũng mua được hai bông Tịnh Đế một màu trắng và một màu hồng, tổng cộng đã có giá là 350.000 đồng.

"Sen Tịnh Đế có giá thành rất đắt vì có sen hay không phụ thuộc vào đầm sen chứ không phải người bán. Nếu muốn mua sen thì luôn phải đặt trước với họ và việc phải chờ đợi nhiều ngày là rất bình thường", chị Thảo nói.

Bắt đầu chơi sen từ đầu mùa năm nay, chị cho biết Tịnh Đế rất đặc biệt trong dòng hoa này, sen Tịnh Đế rất hiếm, cũng chính vì lí do này nên nó được coi là một điềm lành và may mắn cho người sở hữu.

Chị vui vẻ nói thêm: "Không rõ điều đó có thật hay không nhưng đúng là khi sở hữu một bông sen hiếm có như vậy, tôi cảm thấy rất vui và càng vui hơn nữa khi ngắm nhìn những bông sen đang nở".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết