Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nếu phát sinh ổ dịch COVID-19 mới hoặc diễn biến phức tạp, sẽ tiếp tục kéo dài cách li toàn xã hội qua 15/4

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho hay, nếu không có trường hợp ngoài mong muốn thì thực hiện cách li xã hội đến ngày 15/4. Song nếu phát sinh ổ dịch COVID-19 nào đó hoặc diễn biến phức tạp thì không thể dừng được mà cần tiếp tục thực hiện việc cách li.

Theo thông tin từ Chinhphu.vn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng vừa có cuộc trả lời báo chí để làm rõ hơn về cách li toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, trả lời câu hỏi về việc liệu có kéo dài thời gian cách li toàn xã hội qua ngày 15/4 hay không, ông Mai Tiến Dũng cho biết, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 6/3, Thủ tướng đã kết luận phải duy trì và thực hiện nghiêm cách li toàn xã hội theo Chỉ thị 16, thời điểm cách li xã hội duy trì từ ngày 1-15/4 và coi đây là giải pháp rất căn cơ, quan trọng.

Nếu làm nghiêm qui định trong Chỉ thị 16 sẽ ngăn ngừa lây nhiễm trong cộng đồng và lây chéo.

Còn việc có kéo dài thời gian cách li toàn xã hội qua ngày 15/4 hay không, ông Dũng cho biết phải căn cứ vào tình hình dịch bệnh.

Nếu không có trường hợp ngoài mong muốn thì thực hiện cách li xã hội đến ngày 15/4. Song nếu phát sinh ổ dịch nào đó hoặc diễn biến phức tạp thì không thể dừng được mà cần tiếp tục thực hiện việc cách li. "Lúc đó phải tùy tình hình, đưa ra phương án ứng phó kịp thời. Hiện nay chưa thể nói trước gì cả việc kéo dài thời gian cách ly xã hội hay không", ông Dũng nói.

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, trong từng thời điểm, Chính phủ luôn có kịch bản chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài. Ví dụ như Chính phủ tuyên bố dừng nhập cảnh với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, dừng các chuyến bay đến các nước có dịch.

Tất cả người nước ngoài về Việt Nam và người Việt Nam ở nước ngoài về nước đều phải được cách li, đây là chuẩn bị hết sức quan trọng. 

Thứ hai, Chính phủ cũng chỉ đạo xem tất cả vấn đề liên quan đến các trường hợp lây nhiễm mới, ví dụ như ở TP HCM thì có ổ dịch quán bar Buddha, ở Hà Nội thì có ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai. Chúng ta phải tìm tất cả F0, F1, F2 để cách li tập trung và cách li tại nhà…

Trước đó, tại phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 6/4, đại diện Bộ Y tế đã đề nghị tiếp tục xem xét hiệu quả của cách li xã hội, tùy tình hình thực tế đề nghị kéo dài cách li xã hội đến ngày 30/4. "Đây là biện pháp quan trọng để khống chế dịch COVID-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định. 

Bộ Y tế cũng đề xuất cách li và xét nghiệm tất cả những người nhập cảnh là nhân viên ngoại giao, công vụ, chuyên gia dù có giấy chứng nhận âm tính. Những trường hợp đặc biệt cần có phương án giải quyết cụ thể phải xin ý kiến Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông Vận tải.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Hàng không thông báo cho tất cả hãng bay tới đón người về nước và không chở người vào Việt Nam, trừ trường hợp đặc biệt.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết