Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hàng không thiệt hại vì căng thẳng Mỹ - Iran

Theo WSJ, căng thẳng giữa Mỹ và Iran có tác động không nhỏ tới nhiều hãng hàng không trên thế giới.

Cụ thể, 3 hãng hàng không Trung Đông phải dừng các chặng khứ hồi đến thủ đô Iraq vì lo ngại các vấn đề an ninh.

Cuối tuần trước, hãng hàng không Gulf Air của Bahrain, Flynas của Saudi Arabia và Jordanian Airlines (Jordan) đều huỷ các chuyến bay đến và đi từ Baghdad (Iraq). Royal Jordanian thông báo dừng chặng bay nối Amman (thủ đô Jordan) với Baghdad cho đến khi có thông báo mới trước tình trạng an ninh hiện tại.

Tuy nhiên, nhiều hãng lớn của Trung Đông khác như Emirates Airline hay Qatar Airways vẫn tiếp tục bay đến thủ đô Iraq. Hiện, việc di chuyển cũng chưa bị tác động nhiều. Phần lớn hãng bay vẫn tiếp tục bay đến Iraq và qua vịnh Ba Tư – một trong những tuyến hàng không bận rộn nhất thế giới.

Hãng hàng không Delta Air Lines và United Airlines cũng sẽ tiếp tục phục vụ các chuyến từ New York đến Ấn Độ, bay qua phía Bắc Iraq và Iran.

Ở một diễn biến khác, giá dầu Brent tăng hơn 3,5% vào cuối tuần trước. Theo cuộc khảo sát mới đây của CNBC với các nhà phân tích năng lượng, giá dầu có thể tiếp tục tăng cao nếu căng thẳng địa chính trị leo thang làm gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Trung Đông.

Theo dự đoán, giá dầu có thể vượt mức 80 USD/thùng trong thời gian tới. Giá dầu tăng khiến giới đầu tư lo ngại lợi nhuận của các hãng hàng không sẽ bị ảnh hưởng. Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, hầu hết cổ phiếu các hãng bay của Mỹ giảm 1-2%, riêng cổ phiếu của American Airlines Group giảm gần 5%.

Các hãng hàng không châu Âu thường xuyên bay đến Trung Quốc và qua khu vực này để đến các nước châu Á cũng bị ảnh hưởng. Cổ phiếu Air France-KLM giảm 8%, Deutsche Lufthansa giảm 6,5%.


Tác giả: Theo Bằng Lăng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết