Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trump – Biden cáo buộc nhau nhận tiền từ Trung Quốc, Nga

Tổng thống Trump cáo buộc ứng viên Joe Biden nhận tiền từ Nga, Trung Quốc, Ukraine. Ông Biden nhanh chóng phản pháo rằng ông đã công khai mọi thông tin tài chính, chỉ có ông Trump là vẫn đang giấu hồ sơ thuế của mình.

Trump – Biden cáo buộc nhau nhận tiền từ Trung Quốc, Nga - Ảnh 1.

Cuộc tranh luận tổng thống Mỹ tối 22/10. (Ảnh: AFP)

CNBC dẫn lời ông Trump trong cuộc tranh luận tối 22/10 tuyên bố: "Joe Biden nhận 3,5 triệu USD từ nước Nga thông qua Tổng thống Nga Putin, bởi vì Biden rất thân với thị trưởng thành phố Moscow. "Tôi chưa bao giờ nhận tiền từ Nga cả".

"Nga từng trả cho ông rất nhiều tiền, và có lẽ là họ vẫn đang trả", ông Trump nói với đối thủ Joe Biden mà không đưa ra bằng chứng nào. "Tôi nghĩ ông nợ người dân Mỹ một lời giải thích đấy, Joe Biden à".

Ứng viên của Đảng Dân chủ lập tức phản bác: "Cả đời tôi chưa từng nhận một xu nào của nước ngoài" và nhanh chóng chĩa mũi dùi công kích quay ngược lại phía ông Trump: "Chúng ta biết rằng ông Trump đang làm ăn ở Trung Quốc, có một tài khoản bí mật ở Trung Quốc. Vậy mà ông ta lại dám bảo tôi nhận tiền từ nước ngoài sao? Tôi chưa bao giờ cầm một xu nào từ bất cứ quốc gia nào".

Cựu Phó Tổng thống Biden cũng nhanh chóng chỉ ra sự khác biệt giữa ông và Tổng thống Trump liên quan tới sự minh bạch tài chính: "Tôi đã công bố toàn bộ hồ sơ thuế của mình trong 22 năm qua, ông cứ việc xem đi. Còn ông thì chưa từng công khai hồ sơ thuế của bất kì năm nào. Ông đang giấu giếm điều gì, tại sao ông lại không dám công khai ra?

Ông Trump nhắc lại câu trả lời mà ông đã nói trong suốt nhiều năm qua: Hồ sơ thuế của ông đang bị Sở Thuế vụ (IRS) kiểm toán nên không thể công khai được. Tuy nhiên các quan chức IRS khẳng định không có qui định nào cấm công bố hồ sơ thuế khi đang kiểm toán.

Cuối tháng 9 vừa qua, ứng viên Joe Biden công bố tờ khai thuế cho thấy ông và vợ là bà Jill Biden đã đóng hơn 346.000 USD thuế thu nhập liên bang cùng các khoản thanh toán khác trong năm 2019 trên tổng thu nhập gần 985.000 USD.

Sau đó, hai vợ chồng ứng viên Joe Biden nộp đơn xin hoàn thuế gần 47.000 USD mà họ cho là đã đóng vượt mức cho chính phủ.

Theo một bài báo đăng trên tờ New York Times, ông Trump chỉ trả 750 USD thuế thu nhập liên bang trong năm 2016 và 2017 và gần như không đóng thuế trong hơn 10 năm trước đó.

Số tiền thuế mà ông Trump nộp cho chính phủ các nước khác trong năm đầu nhiệm kì tổng thống đều lớn gấp nhiều lần so với số thuế ông nộp tại Mỹ, cụ thể là 188.561 USD tiền thuế tại Trung Quốc, 156.824 USD tại Philippines, 145.400 USD tại Ấn Độ và 15.598 USD tại Panama.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã gọi ông Trump là kẻ "đạo đức giả" khi luôn miệng tuyên bố khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết" nhưng lại nộp thuế cho nước ngoài nhiều hơn.


Tác giả: Song Ngọc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết