Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Trump đòi mở lại trường học: 'Đóng cửa có khi làm nhiều người chết hơn mở cửa'

Hôm 30/7, Tổng thống Trump lại tiếp tục kêu gọi các trường học trên khắp nước Mỹ mở cửa trở lại vào mùa thu bất chấp đại dịch COVID-19. Khi đó, ông Trump nói đóng cửa trường học "cũng gây chết người".

Ông Trump kêu gọi mở cửa trường học: 'Càng đóng càng có thể khiến nhiều người chết' - Ảnh 1.

Tổng thống Trump kêu gọi mở cửa trường học: "Càng đóng càng có thể khiến nhiều người chết". (Ảnh: AFP)

Theo CNBC, Tổng thống Trump đã kêu gọi Đảng Dân chủ hợp tác cùng Đảng Cộng hòa để thông qua dự luật cứu trợ mới nhất, trong đó bao gồm 105 tỉ USD để giúp các trường học trở lại giảng dạy trực tiếp vào mùa thu.

Các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ chỉ trích dự luật trên vì đã loại bỏ các biện pháp hỗ trợ quan trọng mà đảng này đề xuất trong gói cứu trợ trị giá 3.000 tỉ USD mà họ thông qua hồi tháng 5.

Trong lời kêu gọi mở cửa trường học trở lại, ông Trump đã nhắc lại rằng nguy cơ bệnh nhân nhiễm COVID-19 trở nặng và tử vong giảm theo tuổi tác.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Nhà Trắng, từng cảnh báo các bệnh nền như tiểu đường hay béo phì sẽ làm tăng nguy cơ tử vong của bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em. Theo CNBC, trẻ em tại Mỹ đã từng nhiễm COVID-19, một số phải nhập viện và thậm chỉ tử vong.

"Họ càng trẻ thì rủi ro càng thấp", Tổng thống Trump phát biểu tại cuộc họp báo vào ngày 30/7. "Chúng ta nên nhớ vấn đề này còn có một khía cạnh khác. Không cho học sinh đi học, không cho người dân đi làm cũng gây chết người. Thiệt hại kinh tế cũng gây chết người, nguyên nhân khác với dịch bệnh nhưng cũng là chết người. Đóng cửa có khi làm nhiều người chết hơn mở cửa".

Ông chủ Nhà Trắng cũng cho hay, nếu một số quan chức bang hoặc địa phương quyết định không mở cửa trường học trở lại, ông nghĩ tài trợ của chính phủ cho các trường nên được phân bổ lại cho phụ huynh học sinh.

Hồi đầu tháng 7, ông Trump cũng đưa ra một lời đe dọa tương tự. Theo đó, ông Trump nói ông có thể thu hồi tài trợ liên bang đối với các trường không tổ chức giảng dạy trực tiếp vào mùa thu này.

"Chúng tôi cho rằng nếu một trường học không muốn mở hoặc nếu một thống đốc bang không gật đầu đồng ý cho mở, có thể vì lí do chính trị hoặc lí do khác, tiền tài trợ nên được chuyển cho phụ huynh để họ gửi con đến ngôi trường mà họ lựa chọn", ông Trump cho hay hôm 30/7.

"Nếu các trường tiếp tục đóng cửa, tài trợ của chính phủ nên đi theo học sinh để bố mẹ tự quyết định về tương lai của con cái họ", ông Trump nói thêm.

Liệu có nên mở cửa các trường học ở Mỹ trong mùa thu năm nay hay không và mở cửa theo cách nào đã trở thành một vấn đề nóng trong vài tuần qua.

Một số nhà dịch tễ học, đơn cử như Tiến sĩ Michael Osterholm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm và Chính sách tại Đại học Minnesota, từng cảnh báo rằng chỉ cần một đứa trẻ chết vì COVID-19 do trường học mở cửa lại, chính thảm kịch đó sẽ định hình chính sách của nước Mỹ.

Một số khác cũng cảnh báo, ngay cả khi nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong ở trẻ em tương đối thấp, vai trò của người trẻ tuổi trong quá trình lây nhiễm virus SARS-CoV-2 chưa được nghiên cứu rõ. Do đó, trẻ em có thể trở thành người mang mầm bệnh làm bùng lên các ổ dịch mới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết