Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ và Australia thắt chặt hợp tác trước sự trỗi dậy của Trung Quốc

Mỹ và Australia đang tìm cách hợp tác để đối phó với Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Mới đây, hai nước vừa công bố một số sáng kiến quốc phòng, đồng thời phản đối Bắc Kinh ở các vấn đề như luật an ninh quốc gia Hong Kong và 5G.

Mỹ và Australia thắt chặt quan hệ đối tác trước sự trỗi dậy của Trung Quốc - Ảnh 1.

Từ trái qua: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia Linda Reynolds, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Marise Payne, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: Reuters)

Sau hai ngày làm việc tại thủ đô Washington trong tuần này, quan chức cấp cao của Mỹ và Australia đã nhất trí hợp tác quân sự và thành lập một kho dự trữ nhiên liệu quân sự vận hành thương mại do Mỹ tài trợ tại thành phố Darwin (nằm về phía bắc Australia).

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia Linda Reynolds phát biểu: "Tăng cường hợp tác sẽ đảm bảo giúp liên minh Mỹ - Australia duy trì lợi thế trong một môi trường hiện đại và liên tục thay đổi".

Tham gia cuộc họp hai ngày tại Washington còn có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Marise Payne.

"Giảm bớt rào cản trong hội nhập và hợp tác về công nghiệp cũng sẽ tăng cường khả năng tương tác và phục hồi chung của hai nước", bà Reynolds nói tiếp.

Mặc dù Mỹ và Australia mạnh mẽ phản bác khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông, hai bên lại không đề cập đến đề xuất giúp Australia giữ vai trò lớn hơn trong việc đưa tàu chiến tới vùng biển quan trọng chiến lược này.

Theo Bloomberg, Canberra và Bắc Kinh từng hợp tác kinh tế bền chặt trong quá khứ, tuy nhiên mối quan hệ song phương hiện đang ngày càng xấu đi sau khi Australia đi đầu trong việc yêu cầu Trung Quốc cho phép các nhà đầu tra quốc tế đến Vũ Hán nghiên cứu nguồn gốc của COVID-19.

Chính quyền Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách áp thuế đối với lúa mạch của Australia, đồng thời tạm dừng nhập khẩu thịt bò của đất nước châu Đại Dương này cũng như đe dọa tẩy chay mạnh hơn.

Trong bối cảnh đó, Australia ngày càng tìm cách hợp tác với các nước nhỏ hơn trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để chống lại Trung Quốc, song song với thắt chặt quan hệ với Mỹ.

Tuần trước, chính quyền Canberra đã cùng Washington phủ nhận các khẳng định của Bắc Kinh tại Biển Đông, cho rằng điều này "không nhất quán" với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Sau cuộc họp tại Washington hôm 28/7, Mỹ và Australia đã ra một tuyên bố chung cho biết hai nước "đã nhận ra lợi ích trong việc tăng cường hợp tác an ninh và thịnh vượng chung".

Hai bên tuyên bố sẽ hợp tác trên nhiều vấn đề như vũ khí siêu thanh thế hệ mới, phòng không và tên lửa tích hợp, chiến tranh điện tử và dưới biển, không gian, an ninh mạng và khoáng sản quan trọng.

Chuyến thăm trực tiếp trên diễn ra trong bối cảnh hai nước vẫn đang tiếp tục chiến đấu chống lại đại dịch COVID-19. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper ghi nhận sự hi sinh mà các quan chức Australia phải chấp nhận để đến Washington. Do Mỹ đang là điểm nóng về đại dịch COVID-19 nên phái đoàn Australia sẽ phải tự cách li 14 ngày sau khi về nước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết