Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc tranh luận Trump - Biden cuối cùng: Đối lập chan chát trên nhiều lĩnh vực

Trong cuộc tranh luận cuối cùng, Tổng thống Trump và đối thủ Joe Biden đã đưa ra quan điểm khác biệt rõ rệt về đại dịch COVID-19, bê bối thuế của ông Trump cùng một số vấn đề như chủng tộc và can thiệp nước ngoài vào cuộc bầu cử.

Ông Trump đang tụt lại phía sau đối thủ và cần phải thay đổi quĩ đạo chiến dịch tranh cử nên cuộc tranh luận cuối cùng có thể đóng vai trò then chốt, dù trên thực tế thì hơn 46 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm và còn rất ít cử tri chưa quyết định bầu cho ai.

Cuộc tranh luận không gián đoạn và gây ức chế như sự kiện hồi cuối tháng 9, tuy nhiên hai ứng viên tổng thống Mỹ cũng không tránh khỏi đụng độ.

Cuộc tranh luận Trump - Biden cuối cùng: Đối lập chan chát trên nhiều lĩnh vực - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)

Đại dịch COVID-19

Đêm tranh luận tại thành phố Nashville, bang Tennessee bắt đầu với cuộc chiến về cách xử lí đại dịch COVID-19 của Tổng thống Trump. Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 8,3 triệu ca bệnh và hơn 222.000 ca tử vong. Hàng triệu người lao động mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh.

AP dẫn lời ông Trump khẳng định virus SARS-CoV-2 sẽ biến mất, trong khi ông Biden cảnh báo nước Mỹ đang hướng tới một "mùa đông đen tối". Sau đó, cựu Phó Tổng thống Mỹ khẳng định: "Bất kì ai gián tiếp gây ra cái chết của nhiều người dân Mỹ đều không nên tiếp tục làm tổng thống Mỹ".

Đáp lại, ông Trump ra sức bảo vệ chiến lược chống dịch của chính quyền, bác bỏ cảnh báo của ông Biden về tương lai u ám và hứa hẹn về một loại vắc xin ngừa COVID-19 trong vài tuần tới.

"Nước Mỹ rộng lớn với một nền kinh tế khổng lồ, chúng ta không thể luôn gắn kết đất nước", ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Ứng viên Biden cho rằng chiến lược gây chia rẽ của ông Trump gây cản trở phản ứng của nước Mỹ. Ông Biden chia sẻ: "Tôi không nhìn đất nước chúng ta theo cách của ông Trump, không có phe phái nào mà chỉ là một nước Mỹ duy nhất. Hãy nhìn vào các bang đang có số ca nhiễm tăng vọt kia đi, đều là các bang của Đảng Cộng hòa đấy!"

Bê bối thuế của ông Trump

Chuyển sang chủ đề mới, ông Biden nói công chúng đã biết đến bài báo của New York Times, trong đó viết ông Trump chỉ trả 750 USD thuế thu nhập liên bang trong hai năm đầu nhiệm kì, trong khi giữ "một tài khoản ngân hàng bí mật" ở Trung Quốc.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ lưu ý rằng ông đã công bố tất cả các bản khai thuế cá nhân trong 22 năm trở lại đây và thách thức ông Trump công khai hồ sơ thuế của mình. Ông Biden gặng hỏi: "Ông đang che giấu điều gì?"

Tổng thống Trump khẳng định các kế toán báo với ông là ông đã "trả trước hàng chục triệu USD" tiền thuế. Tuy nhiên, tương tự như 4 năm qua, ông Trump từ chối thời điểm tiết lộ hồ sơ thuế của bản thân.

"Công khai các tờ khai thuế của mình đi hoặc đừng bàn về tham nhũng nữa", ông Biden nhấn mạnh.Ông Trump nhiều lần khẳng định ông không thể công bố hồ sơ thuế do ông đang được Sở Thuế vụ kiểm tra, dù trên thực tế các cá nhân có quyền tự do công bố tờ khai thuế.

Sau đó, ông Trump đảo chiều và cáo buộc đối thủ Biden là "một chính trị gia tham nhũng" sau khi đề cập đến các báo cáo gần đây về quan hệ làm ăn của con trai ông Biden tại Trung Quốc và việc ông Biden nhận tiền từ nước ngoài. 

Trước đó tờ New York Post cho biết có một chiếc máy tính xách tay (laptop) bị bỏ quên ở một cửa hàng sửa chữa tại bang Delaware, trong đó có một số email qua lại giữa những người được cho là con trai ông Biden và doanh nhân Ukraine.

Theo CBS News, ông Biden đặt ra nghi vấn về nguồn gốc không rõ ràng của chiếc laptop này và cho rằng có kẻ muốn tạo thông tin sai lệch để hãm hại ông.

"Ý ông là chiếc máy tính là một trò bịp khác của Nga? Máy tính của Nga ư, thật là biết đùa", ông Trump đáp lại.

Ông Biden tuyên bố: "Bất kì nước nào, bất kể là ai, can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ đều sẽ phải trả giá. Chúng tôi biết Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm nay, Trung Quốc cũng tham gia một phần và giờ chúng tôi còn biết có thêm Iran nhúng tay vào. Họ sẽ phải trả giá đắt nếu tôi đắc cử".

Ông Biden nói các thế lực nước ngoài như Nga không muốn ông trở thành tổng thống vì họ biết ông sẽ cứng rắn với họ. Song, ông Trump lập luận: "không ai cứng rắn với Nga hơn Donald Trump".

Ngoài ra, ông Biden còn khẳng định ông sẽ buộc Trung Quốc phải tuân thủ qui định quốc tế thay vì kết thân với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay Tổng thống Nga Putin như ông Trump đã làm.

Gói cứu trợ COVID-19 bổ sung

Người cầm trịch Kristen Welker hỏi ông Trump tại sao ông không thúc đẩy Quốc hội đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ mới, khi hàng triệu người dân Mỹ đã mất việc và đối mặt với vấn đề an ninh lương thực vì đại dịch.

Ông Trump đổ lỗi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi: "Tôi muốn nhưng Nancy Pelosi lại không muốn thông qua dự luật cứu trợ". 

Bà Pelosi và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin đã tham gia đàm phán nhiều tuần qua nhưng ông Trump khẳng định bà Pelosi đang chờ đợi đến khi bầu cử kết thúc mới hành động.

Trái lại, ông Biden lưu ý rằng Hạ viện đã thông qua một dự luật cứu trợ 3.400 tỉ USD vào tháng 5 và sau đó giảm xuống 2.400 tỉ USD hồi tháng 9.

"Tại sao ông không đi nói chuyện với Đảng Cộng hòa đi, ông Trump? Vấn đề này không mới, Đảng Dân chủ Hạ viện đã đề xuất Dự luật HEROES từ tận tháng 5", ông Biden nhấn mạnh.

Ông Trump khẳng định Dự luật HEROES chỉ là "gói cứu trợ" dành cho các bang của Đảng Dân chủ. Đáp lại, ông Biden nói nếu đắc cử, ông sẽ quan tâm đến tất cả các bang, bất kể do Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ kiểm soát.

"Tôi không thấy các bang do Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa quản lí. Tôi chỉ thấy người dân Mỹ và nước Mỹ", cựu Phó Tổng thống Biden cho hay.

Ông Trump: "Tôi ít phân biệt chủng tộc nhất trong căn phòng này"

Ứng viên Joe Biden cho rằng ở Mỹ đang tồn tại một "chế độ phân biệt chủng tộc có hệ thống" và Mỹ "chưa bao giờ thực sự thực hiện" lời hứa về tự do và bình đẳng cho tất cả mọi người.

"Chúng ta phải cung cấp cơ hội kinh tế, giáo dục và chăm sóc y tế tốt hơn cho tất cả mọi người", ông Biden nhận định.

Ông Trump lại đáp: "Không ai đóng góp cho cộng đồng người da màu nhiều hơn Donald Trump". Ông Trump cũng chỉ trích đối thủ Biden vì ủng hộ một đạo luật xử lí tội phạm vào giữa những năm 1990, từ đó dẫn đến bản án nghiêm khắc hơn cho tội tàng trữ ma túy.

"Tôi tin tôi có mối quan hệ tuyệt vời với tất cả mọi người. Tôi là người ít phân biệt chủng tộc nhất trong căn phòng này", ông Trump tuyên bố.

Sau đó, ông Trump hỏi ông Biden về thành tựu của ông sau 47 năm làm chính trị. Đáng chú ý, ông Trump cho biết ông ra tranh cử năm 2015 vì ông tin chính quyền Tổng thống Obama điều hành đất nước "quá tệ hại".

"Tôi ra tranh cử năm đó là vì ông, vì ông đấy Joe Biden! Các chính trị gia như ông toàn nói mà không làm được gì", Tổng thống Trump tuyên bố.

Tuy nhiên, ông Biden kêu gọi cử tri hãy đánh giá hai ứng viên năm nay dựa theo phẩm chất. "Tôi nóng lòng tham gia cuộc đua năm nay, tôi mong đợi để tranh luận đêm nay. Phẩm chất của đất nước chúng ta đang nằm trên phiếu bầu", ông Biden kết luận.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết