Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Truyền tải an toàn sản lượng điện hơn 910 tỷ kWh

Tính trong giai đoạn 5 năm 2016 - 2020, EVNNPT đã truyền tải tổng sản lượng 910,5 tỷ kWh, với tốc độ tăng trưởng điện truyền tải bình quân 7,9%/năm

Báo cáo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) diễn ra chiều ngày 18/1 tại Hà Nội, ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc EVNNPT cho hay, trong những năm qua, đơn vị đã vận hành hệ thống điện truyền tải an toàn, liên tục, ổn định, góp phần cùng EVN đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân.

Vượt kế hoạch truyền tải

Theo ông Phạm Lê Phú, năm 2020, EVNNPT truyền tải sản lượng điện đạt 203,85 tỷ kWh, đạt 100% kế hoạch điều chỉnh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao và tăng 2% so với năm 2019.

Trong năm 2020 vừa qua, đơn vị cũng không để xảy ra sự cố gây ảnh hưởng lớn đến quá trình cung cấp điện cho phụ tải và gây mất điện trên diện rộng. Các sự cố đã được EVNNPT tập trung xử lý nhanh, khôi phục cấp điện kịp thời với thời gian bình quân xử lý sự cố trong năm 2020 là 15,68 phút, thấp hơn so với chỉ tiêu kế hoạch (30 phút).

Tính trong giai đoạn 5 năm 2016 - 2020, EVNNPT đã truyền tải tổng sản lượng 910,5 tỷ kWh, với tốc độ tăng trưởng điện truyền tải bình quân 7,9%/năm. Cũng trong 5 năm qua, các chỉ tiêu thời gian bình quân xử lý sự cố giảm mạnh từ 42,65 phút (năm 2016) xuống còn 15,68 phút (năm 2020); tổng sản lượng điện truyền tải không cung cấp được giảm từ 0,0116% (năm 2016) xuống còn 0,00114% (năm 2020).

Truyền tải an toàn sản lượng điện hơn 910 tỷ kWh - Ảnh 1.

Đường dây 500/220 kV Hiệp Hòa - Đông Anh - Bắc Ninh 2. (Ảnh: npt.com.vn).

Tuy nhiên, trong năm 2020, việc giảm tỷ lệ tổn thất điện năng của Tổng công ty cũng gặp nhiều khó khăn. Tổn thất điện năng trên lưới điện truyền tải đạt 2,23%, tăng 0,08% so với kết quả thực hiện năm 2019.

Ông Phạm Lê Phú cho hay, kết quả này mặc dù còn cao hơn chỉ tiêu nhưng xuất phát từ nguyên nhân phương thức vận hành truyền tải cao trên lưới điện 500 kV Bắc - Nam do các nguồn thủy điện khu vực Tây Bắc và miền Trung phát cao trong các tháng cuối năm 2020.

"Việc truyền tải cao trên đường dây 500 kV Bắc - Nam trong các năm qua mặc dù gây tổn thất điện năng cao trên lưới điện truyền tải nhưng đã tạo điều kiện khai thác hiệu quả các nguồn thuỷ điện, đồng thời huy động hợp lý các nguồn nhiệt điện than giá rẻ tại khu vực miền Bắc để đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam; qua đó góp phần đem lại hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh chung của toàn tập đoàn", Tổng Giám đốc Phạm Lê Phú nhận định.

Ngoài ra, việc giảm thiểu sự cố đã được Tổng công ty và các đơn vị quyết liệt chỉ đạo và triển khai thực hiện. Mọi sự cố đều được phân tích, xem xét nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể để đưa ra các giải pháp xử lý khắc phục kịp thời. 

Kết quả trong năm 2020, lưới truyền tải điện xảy ra 159 sự cố, tăng 20 sự cố so với năm 2019. Tuy nhiên, nếu loại trừ 36 sự cố do các cơn bão bất thường (số 5, 6, 9, 12, 13 vào khu vực miền Trung), Tổng công ty giảm 16 sự cố (giảm 11,6%) so với năm 2019.

Tập trung giảm tổn thất điện năng

Năm 2021, dự báo, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn phức tạp và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế đất nước và toàn cầu; lưới điện truyền tải 500 kV Bắc - Nam tiếp tục phải vận hành truyền tải cao trong giai đoạn các năm tiếp theo; tình trạng vi phạm hành lang lưới điện truyền tải vẫn diễn ra rất phức tạp và khó lường; tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) tăng cao ảnh hưởng đến việc đảm bảo vận hành an toàn và ổn định hệ thống điện…

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đánh giá cao những thành công EVNNPT đạt được trong 2020. 

Với dự báo tình hình trong năm 2021 và giai đoạn tới, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị, thời tiết tiếp tục diễn biến khó lường, việc xây dựng các dự án còn nhiều khó khăn do giải phóng mặt bằng, huy động vốn…

"Đề nghị EVN tiếp tục chỉ đạo, bám sát, cùng với EVNNPT để đảm bảo hoạt động truyền tải điện ổn định, an toàn, liên tục, cung ứng điện cho kinh tế - xã hội; đặc biệt, tiếp tục các giải pháp giảm tổn thất điện năng, giảm sự cố; đẩy nhanh tiến độ các dự án như đường dây 500 kV mạch 3, các dự án giải tỏa năng lượng tái tạo…", ông Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Theo ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia trong những năm qua luôn phấn đấu đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định, cung ứng điện cho các cơ sở sản xuất, đời sống người dân.

Ông Dương Quang Thành đề nghị, để đảm bảo giảm tổn thất điện năng, hạn chế sự cố, cung ứng điện an toàn, ổn định, EVNNPT phải thường xuyên kiểm tra dọc hành lang tuyến truyền tải, phát hiện và xử lý kịp thời các bất thường nhằm hạn chế tối đa sự cố xảy ra, giảm chỉ tiêu sự cố thấp hơn so với kế hoạch Tập đoàn giao; từ đó tiếp cận chỉ tiêu suất sự cố của các nước tiên tiến thế giới.

Đồng thời, trong 2021, EVNNPT tiếp tục ứng dụng công nghệ hiện đại trong việc phát hiện nguy cơ sự cố, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, thiết bị để đảm bảo xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra; phối hợp với các đơn vị để khắc phục các lỗi liên quan thiết bị, đảm bảo an toàn, ổn định trong điều khiển và vận hành các trạm biến áp, đường dây... tiến tới không có sự cố do thiết bị.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Tùng, Chủ tịch EVNNPT khẳng định, năm nay, Tổng công ty sẽ tăng cường kiểm tra kỷ luật vận hành, kiểm tra bảo vệ hành lang tuyến đường dây cao áp. Đồng thời tập trung xử lý các khiếm khuyết về chất lượng đối với các công trình lưới điện truyền tải; tuyệt đối không để xảy ra các sự cố do nguyên nhân chủ quan; đảm bảo đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng sẵn sàng khắc phục nhanh sự cố.

Ngoài ra, EVNNPT sẽ đẩy mạnh áp dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực truyền tải điện... để nâng cao khả năng truyền tải, độ tin cậy, ổn định hệ thống truyền tải điện và nâng cao năng suất lao động./.


Tác giả: Đức Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết