Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đánh thức dòng chảy năng lượng từ Mặt Trời tại Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng lớn về phát triển năng lượng sạch, nhưng đến nay, nguồn năng lượng này vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Sự "mạnh dạn" của các doanh nghiệp tư nhân sẽ giúp thị trường này phát triển tương xứng với tiềm năng.

Nằm chung xu thế của thế giới về sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. Việt Nam với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa, tổng số giờ nắng bình quân hằng năm luôn đạt trên 2.500-3.000 giờ là điều kiện thuận lợi để phát triển và sử dụng các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời.

Đánh thức dòng chảy năng lượng từ Mặt Trời tại Việt Nam - Ảnh 1.
Hệ thống điện mặt trời TTC Enrgy đã lắp đặt tại siêu thị Co.op Mart quận 7 thuộc Saigon Co.op. Ảnh: Website TTC Energy

Tháng 10/2019, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị có liên quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM để trao đổi về việc xây dựng kế hoạch phát triển tổng thể điện mặt trời trên mái nhà của TP.HCM giai đoạn 2020-2025. Theo ước tính của các chuyên gia, chỉ cần khoảng 2 triệu nóc nhà tại Việt Nam lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với công suất trung bình 10 kWp/mái nhà sẽ giúp giảm tương ứng khoảng 16 triệu tấn than/năm dùng cho nhiệt điện than.

Nhận định lợi ích và tiềm năng trên, cùng với sự hỗ trợ từ Chính phủ, hàng loạt các Công ty lớn đã đầu tư vào ngành năng lượng sạch. Trong đó TTC Energy hiện là doanh nghiệp dẫn đầu về cung cấp giải pháp tư vấn, thi công, lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam, với trang thiết bị đạt chuẩn quốc tế: G7, Châu Âu… từ các đối tác uy tín hàng đầu thế giới. Tính đến tháng 12 năm 2019, TTC Energy đã thực hiện 159 công trình, đạt tổng công suất lắp đặt lên đến 50 MWp trải dài khắp 25 tỉnh thành trong nước và các quốc gia lận cận: Campuchia, Lào, Myanmar tại hầu hết các lĩnh vực, trong đó có nhiều đơn vị uy tín như Tổng Công ty May Việt Tiến, Gigamall Phạm Văn Đồng, hệ thống cụm rạp phim Galaxy, hệ thống siêu thị Co.op Mart… góp phần làm giảm thiểu lượng khí CO2 lên đến 47.250.000 tấn/năm.

Đánh thức dòng chảy năng lượng từ Mặt Trời tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quốc Khánh – Chủ tịch hội đồng quản trị công ty CP Năng lượng TTC (TTC Energy) phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Bửu Lê

Tiếp nối thành công trên, TTC Energy đã ký kết với một đối tác lớn khác là Saigon Co.op về việc triển khai thực hiện lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại hơn 20 siêu thị và trung tâm thương mại Sense City thuộc hệ thống Saigon Co.op với tổng công suất dự kiến là 6.000 kWp. Dự án sử dụng các tấm Pin Sharp Mono (thương hiệu Nhật Bản), bộ chuyển đổi điện Inverter ABB (thương hiệu Thụy Sỹ) với chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực điện mặt trời. Trong dự án này TTC Energy sẽ đầu tư 100% hệ thống và cho đơn vị Saigon Co.op thuê sử dụng lại. Saigon Co.op được sử dụng điện tạo ra từ Hệ thống điện mặt trời với giá ưu đãi so với giá điện EVN cung cấp. TTC Energy sẽ bàn giao toàn bộ hệ thống cho Saigon Co.op vận hành và sử dụng toàn bộ lượng điện được tạo ra sau 15 năm. Tổng chi phí mà Saigon Co.op tiết kiệm được trong 25 năm vận hành hệ thống ước tính là 353 tỷ VNĐ, giảm lượng CO2 tương đương 5.000 tấn/năm.

Đánh thức dòng chảy năng lượng từ Mặt Trời tại Việt Nam - Ảnh 3.

Hình ảnh tại Lễ ký kết hợp tác giữa TTC Energy và Saigon Co.op. Ảnh:Bửu Lê

Sau khi hoàn thành giai đoạn hai, TTC Energy và Saigon Co.op sẽ tiếp tục tiến hành đánh giá, cải tiến, cập nhật công nghệ trước khi tiến hành nhân rộng áp dụng trên toàn bộ hệ thống bán lẻ trên cả nước

Phương thức đầu tư toàn bộ hệ thống và cho đối tác thuê sử dụng một thời gian dài, tiến tới bàn giao toàn bộ sau khi vận hành được xem là bước đi táo bạo của TTC Energy, thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối vào thành công của các hệ thống điện mặt trời áp mái. Sự cam kết mạnh mẽ của TTC Energy giúp các đối tác mạnh dạn hơn trong việc ký kết hợp tác triển khai những dự án quy mô lớn, thúc đẩy việc mở ra xu thế dùng năng lượng sạch rộng khắp trong các doanh nghiệp và người dân Việt Nam, bắt kịp xu hướng phát triển nguồn năng lượng sạch của thế giới. Đồng thời thúc đẩy đạt được mục tiêu 100.000 hệ thống sẽ được lắp đặt và vận hành vào cuối năm 2025 theo chỉ đạo của Bộ Công Thương.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời áp mái, tiết kiệm chi phí tiền điện, sản xuất, đồng thời giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường, vui lòng truy cập website: http://ttcenergy.vn hoặc gọi Hotline: 0908 515 511.


Tác giả: Ánh Dương
Tags: kinh doanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết