Sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MBS: 'Nhịp giảm này là cơ hội để tích lũy cổ phiếu cho chiến lược đầu tư 3 - 6 tháng tới'

Trong báo cáo nhận định thị trường được công bố mới đây, Chứng khoán MB cho rằng trong đợt giảm này, dòng tiền đứng ngoài đã giải ngân hai phiên liên tiếp, trong đó có sự tham gia của khối ngoại, không giống đợt giảm trong tháng 3 khối ngoại chủ yếu bán ròng.

Phiên hôm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm sâu do lo ngại của giới đầu tư khi xuất hiện những ca nhiễm mới COVID-19 ngoài cộng đồng. Kết phiên, VN-Index giảm 43,99 điểm (5,31%) còn 785,17 điểm, HNX-Index giảm 5,93% xuống còn 102,85 điểm, UPCoM-Index giảm 3,82% xuống 53,65 điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến tiêu cực, cả 30 cổ phiếu trong rổ VN30 đều giảm điểm, đặc biệt có tới 16 cổ phiếu giảm sàn. 

Về diễn biến nhóm ngành, cả 10 nhóm ngành đều giảm điểm. Nhóm cổ phiếu dầu khí giảm 6,44% do chịu ảnh hưởng tiêu cực từ PVS (giảm 8,5%), PLX (6,9%), PVD (6,9%) và GAS (6,3%). 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm điểm đồng loạt khiến chỉ số ngành giảm 6,02%. Các cổ phiếu ngân hàng giảm sàn hôm nay bao gồm SHB, MBB, CTG, STB, BID, HDB, TCB và VPB.

Trong điễn biến tiêu cực của thị trường, thanh khoản là điểm sáng của phiên hôm qua. Cụ thể, giá tṛi khớp lệnh đạt gần 6.000 tỉ đồng. 

Theo đánh giá từ Chứng khoán MB, thị trường giảm sâu đã kích hoạt dòng tiền đứng ngoài trong thời gian vừa qua tham gia bắt đáy. Trong kịch bản tích cực, thanh khoản ở các phiên tới tiếp tục được giữ ở mức cao thì khả năng đà giảm sẽ dao động chậm dần và hình thành vùng cân bằng mới.

MBS cũng nhấn mạnh rằng yếu tố thanh khoản cũng là điểm đáng chú ý trong 2 phiên vừa qua, nếu mức thanh khoản bình quân kể từ đầu tháng 7 xoay quanh 3.500 tỉ đồng thì mới mức giảm 8,4% của VN-Index trong 2 phiên vừa qua, thanh khoản khớp lệnh bình quân lên tới 6.500 tỷ đồng. 

Như vậy, đã có 1 lượng cổ phiếu lớn được trao tay, trong đó 1 phần là lượng cổ phiếu cũ và 1 phần là lượng hàng bắt đáy mới. Với thanh khoản bình quân trước 2 phiên giảm vừa qua thì lượng margin trên thị trường là không đáng ngại do thị trường chủ yếu đi ngang, Chứng khoán MB nhận định.

Nói về thanh khoản, MBS cho rằng dòng tiền đứng ngoài đã giải ngân hai phiên liên tiếp, trong đó có sự tham gia của khối ngoại, không giống đợt giảm trong tháng 3 khối ngoại chủ yếu bán ròng, lần giảm này họ đã chủ động mua ròng mạnh trở lại.

Theo thống kê, hiện có 30% số mã trên sàn HOSE đang ở dưới mức đáy cuối tháng 3 vừa qua, 10% số mã đang có giá tương đương với vùng đáy. Do vậy, nhịp giảm này là cơ hội để tích lũy cổ phiếu cho chiến lược đầu tư từ 3 đến 6 tháng tới, MBS đánh giá. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết